ĐẢNG ĐOÀN THỂ

UBND HUYỆN SÓC SƠN TỔNG KẾT CÔNG TÁC GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ VÀ CÔNG TÁC QUỐC PHÒNG AN NINH, PHÒNG KHÔNG NHÂN DÂN
Ngày đăng 10/03/2023 | 16:02  | Lượt xem: 166

Chiều 9-3, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023, công tác quốc phòng an ninh, phòng không nhân dân và triển khai kế hoạch năm 2023. Tới dự có đồng chí Phạm Văn Minh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Các đại biểu dự Hội nghị

Năm 2023, huyện Sóc Sơn được giao 200 chỉ tiêu nhập ngũ cho 5 đầu mối nhận quân gồm: Trung đoàn 692/Sư đoàn 301/Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Sư đoàn không quân 371; Sư đoàn phòng không 361/Quân chủng phòng không không quân; Lữ đoàn Thông tin 205/Binh chủng Thông tin liên lạc; Cùng với đó có 43 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân tại Công an Thành phố Hà Nội. 

Qua rà soát, phúc tra, sơ tuyển, đã có 3.082 công dân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự đã lập danh sách 800 công dân khám sức khỏe tại huyện và 117 công dân khám thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Kết quả đã có 493 công dân đủ điều kiện nhập ngũ, trong đó có 147 công dân viết đơn tình nguyện, 85 công dân tương ứng 35% có trình độ Đại học, cao đẳng, trung cấp. Huyện đã tổ chức thành công lễ giao nhận quân, đạt 100% theo đúng hướng dẫn của thành phố.

Đối với công tác quốc phòng an ninh, năm 2022, Hội đồng  giáo dục quốc phòng và an ninh huyện làm tốt công tác tham mưu, lãnh đạo chỉ đạo, xây dựng và triển khai các kế hoạch công tác giáo dục quốc phòng và an ninh. Chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Hội đồng, phân công nhiệm vụ các thành viên theo chức năng, nhiệm vụ các ngành đảm nhiệm. Tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 3, 4 và đối tượng 4 mở rộng, giáo dục quốc phòng, an ninh cho trên 12.500 học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị, tích cực đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục quốc phòng an ninh phù hợp với từng đối tượng và đặc điểm của từng địa bàn. Tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, giáo dục trên hệ thống đài truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung phong phú đa dạng. Cùng với đó, công tác kiểm tra, sơ kết, tổng kết thi đua khen thưởng được chú trọng, thực hiện nghiêm túc, duy trì nghiêm chế độ báo cáo, qua đó kịp thời khắc phục hạn chế các khuyết điềm tồn tại để công tác giáo dục quốc phòng, an ninh ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả.

UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Hoàng Mạnh Tiến phát biểu tại Hội nghị

Về công tác phòng không nhân dân, năm 2022, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành  đoàn thể quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai có hiệu quả. Ban chỉ đạo phòng không nhân dân huyện luôn bám sát, thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Cơ quan thường trực các cấp đảm bảo số lượng, chất lượng với cơ cấu hợp lý. Xây dựng các kế hoạch công tác phòng không nhân dân đáp ứng yếu cầu sẵn sàng chiến đấu. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của công tác phòng không nhân dân. Điển hình như tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không như triển lãm lưu động tại trường THCS Nguyễn Du và tổ chức các báo cáo viên tại các trường học. Tiếp nhận, theo dõi quản lý chặt chẽ dự báo bay trong vùng trời thành phố, đăng ký và thông báo đến khẩu đội phòng không kiêm nhiệm kịp thời, thành nền nếp. Hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị và địa phương liên quan quản lý, theo dõi các hoạt động bay. Duy trì tốt thông tin liên lạc, thông báo, báo động phòng không. Duy trì nghiêm túc chế độ trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng không không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Tiêu biểu trong hoạt động công tác không nhân dân năm 2022 là xã Phú Cường, Mai Đình, Thanh Xuân và Phù Lỗ.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Bên cạnh đó, tham gia tập huấn chuyên ngành phòng không do Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 100% đạt yêu cầu, 75% đạt khá giỏi. Huấn luyện phòng không các đối tượng đảm bảo thời gian, nội dung, chương trình theo quy định, quân số đạt trên 98%, kết quả 100% đạt yêu cầu. Diễn tập chiến đấu phòng thủ gắn với diễn tập phòng không đáp ứng yêu cầu. Qua đó, góp phần xây dựng huyện thành khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc trong tình hình mới. Tổ chức hội thao bắn đạn thật mục tiêu trên không cho lực lượng phòng không dân quân tự vệ, 100% đạt yêu cầu, có 75% khá giỏi.

Năm 2023, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh, Ban chỉ đạo phòng không nhân dân huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên kiện toàn  đủ về số lượng, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo phòng không nhân dân. Chỉ đạo các xã diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023 gắn với công tác phòng không nhân dân đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tại hội nghị, đã có 06 tham luận chỉ ra những tồn tại hạn chế và đóng góp một số giải pháp, kiến nghị đề xuất đề công tác gọi công dân nhập ngũ, công tác quốc phòng an ninh và phòng không nhân dân năm tới được chất lượng, hiệu quả hơn.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng 22 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Đức Hiển-Trung tâm VHTT-TT Sóc Sơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1075
Lượt truy cập trong tuần: 10837
Lượt truy cập trong tháng: 44113
Lượt truy cập trong năm: 67181
Tổng số lượt truy cập: 4701020