HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tổ chức giám sát công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020.
Ngày đăng 22/06/2020 | 15:35  | Lượt xem: 1137

Chiều 12 tháng 6 năm 2020, đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch Thường trực HĐND Thành Phố làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn theo quyết định 1956 của Thủ tướng chính phủ trên địa bàn huyện Sóc Sơn giai đoạn 2016 - 2020. Thành phần đoàn có các đồng chí lãnh đạo các ban của HĐND Thành Phố, đại diện các sở ngành của Thành Phố.
Về phía huyện Sóc Sơn có đồng chí Nguyễn Tất Thanh - PCT TT HĐND huyện, Đồng chí Lê Hữu Mạnh - PCT UBND huyện, lãnh đạo các ban của HĐND huyện, các phòng ban ngành đoàn thể trên địa bàn.

Thực hiện quyết định 1956 của thủ tướng chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn,  từ năm 2016 đến nay, huyện Sóc Sơn đã ban hành 12 văn bản, 5 kế hoạch chỉ đạo công tác đào tào nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Chỉ đạo các đơn vị liên quan căn cứ vào nhu cầu học nghề của người lao động để xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình đào tạo nghề phù hợp. Kết quả 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức 194 lớp đào tạo nghề cho gần 7 nghìn lao động nông thôn. Với các ngành nghề đó là: Kỹ thuật chế biến món ăn, điện dân dụng, tin học văn phòng, may công nghiệp, cơ khí, trồng cây ăn quả, nuôi trồng, chế biến nấm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Sau đào tạo nghề, trên 88% lao động được giới thiệu việc làm, tự tạo việc làm và làm việc tại các khu doanh. Huyện đã xây dựng được 12 mô hình điểm lao động nông thôn sau đào tạo cho thu nhập ổn định với mức từ trên 3 triệu đến 4,5 triệu đồng.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác đào tạo nghề cho người lao động như; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền, Nhu cầu học nghề thực tế hiện nay, chất lượng giáo viên dạy nghề, việc điều tra, nắm bắt nhu cầu học nghề của người lao động để triển khai tổ chức đào tạo nghề. Các cơ chế, chính sách đào tạo nghề cho người lao động, cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo nghề, chất lượng giáo viên, chất lượng sau đào tao nghề.

Kết luận buổi giá sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn giám  đã đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy đảng,  chính quyền, các ngành đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong công tác đào tạo nghề cho người lao động. Công tác chuẩn bị báo cáo chu đáo, tương đối đầy đủ phục vụ cho buổi giám sát. Trong thời gian tới, đồng chí  Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch TT HĐND Thành phố Hà Nội yêu cầu huyện tiếp tục hoàn cảnh báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung đó là:  công tác lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, chất lượng đào tạo, sau đào tạo. Đánh giá nhu cầu lao động sát thực tế, rà soát, kiểm tra lại kế hoạch gắn với sự phát triển kinh tế của địa phương, quan tâm chất lượng đào tạo, những thuận lợi, khó khăn trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động và kiến nghị đề xuất những chính sách hợp lý để công tác này ngày càng hiệu quả./.

Một số hình ảnh tại buổi giám sát:

Phó CT TTHĐND Thành Phố Hà Nôi phát biểu tại buổi giám sát

PCT UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh báo cáo kết quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện

Thu Thủy -Trung Tâm VHTT và TT Sóc Sơn.

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 524
Lượt truy cập trong tuần: 9209
Lượt truy cập trong tháng: 87533
Lượt truy cập trong năm: 87533
Tổng số truy cập: 2378832