KINH TẾ

ĐA DẠNG HÓA HÌNH THỨC, NÂNG CAO HIỆU QUẢ TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Ngày đăng 12/08/2021 | 07:54  | Lượt xem: 674

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã huy động cả hệ thống chính trị của Huyện vào cuộc để chung tay phòng, chống dịch trên địa bàn. Xác định tuyên truyền là biện pháp hữu hiệu để giúp người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh Covid-19, không hoang mang, lo lắng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như chủ động các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả, huyện Sóc Sơn đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng chống dịch thông qua nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Để kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND, công điện 18 của UBND thành phố, Chỉ thị 05-CT/TU của Thành ủy, cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện, UBND Huyện đã chỉ đạo thành lập ngay các chốt kiểm soát để quản lý chặt người ra, vào địa bàn. Hiện nay, ngoài 05 chốt do công an Thành phố lập tại điểm tiếp giáp với các tỉnh, huyện Sóc Sơn thành lập 14 chốt cấp Huyện trên địa bàn các xã sang các tỉnh giáp ranh và 1.064 chốt tại các xã, thị trấn. Ngoài ra, Công an huyện thành lập 05 tổ cơ động, các xã, thị trấn thành lập 101 tổ cơ động. Những ngày qua, các lực lượng trực chốt đã duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn.

Phát thanh viên Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Sóc Sơn đọc bản tin 

Tiếng loa tuyên truyền tại các thôn, xóm

Công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh được quan tâm hàng đầu. Trong những đợt dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao Sóc Sơn đã tăng cường thời lượng phát sóng tuyên truyền về Covid-19, mỗi ngày tăng thêm 2 chương trình phát thanh lúc 9h và 15h, tăng 2 chương thời sự vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, tổng thời lượng phát sóng 90 phút/ngày. Chỉ trong đợt bùng phát dịch từ đầu năm đến ngày 10-8-2021, Trung tâm đã sản xuất 233 chương trình phát thanh tuyên truyền về Covid-19, biên tập, viết gần 2.327 tin, bài, thông tin 231 văn bản chỉ đạo của các cấp; sản xuất 44 chương trình thời sự tổng hợp phát sóng ngày thứ bảy, chủ nhật; sản xuất 3 file tuyên truyền lưu động, 2 vi nhét cổ động toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19; cộng tác với Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội sản xuất 44 tin, bài truyền hình; gửi 67 file tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 để đài các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền. Cùng với đó, Trung tâm chỉ đạo các đài truyền thanh cơ sở thực hiện nghiêm việc tiếp sóng Đài Huyện 4 lần 1 ngày kết hợp sản xuất các chương trình đài xã, nhằm cung cấp một cách nhanh nhất, chính xác nhất, kịp thời nhất về tình hình dịch bệnh, đến người dân. 

Triệt để khai thác mạng xã hội trong công tác thông tin tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 (tuyên truyền trên trang fangpage "Sóc Sơn quê mình")

Ban Tuyên  giáo Huyện ủy Sóc Sơn đã thực hiện tốt công tác thông tin, định hướng, nắm tình hình dư luận trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đấu tranh, phản biện với những quan điểm không đúng về phòng chống dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Ban đã xây dựng tin, bài trên Bản tin Đảng bộ huyện phục vụ sinh hoạt chi bộ hàng tháng, đến nay đã đăng tải 13 bài tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 với số lượng cấp phát 5.850 cuốn. Thông qua hoạt động của Trang fanpage “Sóc sơn quê mình” và các trang Facebook, zalo của MTTQ, các đoàn thể từ Huyện đến cơ sở, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, mạng xã hội đã được khai thác triệt để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần đảm bảo thông tin đến với người dân nhanh nhất, kịp thời nhất, được dư luận tin tưởng, đánh giá cao. Ngay sau đợt bùng phát dịch từ đầu năm đến nay, Ban Tuyên giáo đã đăng tải  640 tin, bài, hình ảnh, video clip tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên trang fanpage “Sóc Sơn quê mình”, qua đó đã có 2.971.827 lượt tiếp cận, 384.815 lượt tương tác, gần 10 nghìn lượt chia sẻ, trên 67 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc. Các trang fanpage, facebook của MMTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở, các xã, thị trấn đã tăng cường viết, đăng tải tin bài, chia sẻ, hoặc lấy nguồn từ trang fanpage “Sóc Sơn quê mình” để thông tin, tuyên truyền. Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy còn cộng tác với các tranh tin điện tử, báo của thành phố và huyện đăng tải hàng trăm tin bài tuyên truyền, tạo sự lan tỏa cao.

Cổng thông tin điện tử Huyện duy trì chuyên mục “Phòng chống dịch Covid-19”, đến nay đã đăng tải hàng trăm tin bài tuyên truyền về phòng chống dịch, các thông báo về tình hình dịch trên địa bàn, các văn bản chỉ đạo của Huyện.

Tuyên truyền lưu động tại xã Tân Minh

Tuyên truyền lưu động tại xã Thị trấn Sóc Sơn

Đối với các xã, thị trấn, đã chỉ đạo tốt các hoạt động thông tin tuyên truyền tại cơ sở như tiếp sóng chương trình phát thanh của Huyện, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của địa phương, đăng tải các thông tin về tình hình dịch bệnh trên các trang zalo, facebook, trang fanpage của địa phương để người dân nắm được tình hình dịch bệnh một cách nhanh nhất. Các xã còn chỉ đạo các tổ cơ động, lực lượng tại các chốt trực, tổ Covid cộng đồng thường xuyên tuyên truyền để kịp thời nhắc người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Có thể khẳng định, trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã và đang chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó, việc kết hợp đa dạng các loại hình tuyên truyền đã và đang giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng về dịch bệnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa số ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngọc Lan-Thu Thủy

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 424
Lượt truy cập trong tuần: 9468
Lượt truy cập trong tháng: 33110
Lượt truy cập trong năm: 288270
Tổng số truy cập: 4173086