KINH TẾ

AN TOÀN HƠN, MẠNH MẼ HƠN, BỀN VỮNG HƠN! Huyện Sóc Sơn vận động tài trợ cho trẻ em và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt COVID-19
Ngày đăng 17/08/2021 | 09:33  | Lượt xem: 378

Từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bốn đợt bùng phát dịch COVID-19 với tốc độ lây truyền diện rộng của các biến thể mới. Toàn huyện Sóc Sơn chủ động áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống dịch và cho đến nay tình hình lây truyền trong cộng đồng tạm thời được khống chế. Ở một mặt khác, giãn cách xã hội triệt để khiến nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Đặc biệt, trẻ em thuộc các hộ gia đình có cha mẹ, người thân mất việc làm do COVID-19 và không còn thu nhập gặp rất nhiều thiệt thòi. Đại dịch COVID-19 đã tước đi cơ hội học tập, quyền được chăm sóc sức khỏe và tiếp cận với nhu yếu phẩm tối thiểu của các em, gia đình và cộng đồng nơi các em sinh sống.

Từ đầu tháng 08/2021, UBND Huyện Sóc Sơn phối hợp với tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và Quỹ Trẻ em và Gia đình Đài Loan (TFCF) thực hiện “Hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại 3 trường Tiểu học trên địa bàn huyện Sóc Sơn trong bối cảnh dịch COVID-19”.

Tiền tài trợ cho hoạt động đươc trích tư Dự án “Xây dựng trường học an toàn và chất lượng cho trẻ em huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội” do ba bên AAV, AFV và TFCF phối hợp thực hiện tại địa bàn Sóc Sơn. Trong nửa đầu năm 2021, dù có khó khăn do nhiều đợt bùng phát của vi-rút Corona, được sự ủng hộ và bảo trợ của UBND Huyện, Dự án đã hợp tác với Phòng LĐTBXH, Phòng Giáo dục và Đào tạo của Huyện lắp bình lọc nước RO tại các trường tiểu học tham gia Dự án, cấp phát bình nước tái sử dụng cho các em học sinh, xây công trình vệ sinh và cơ sở hạ tầng tại các trường học trên địa bàn, tổ chức các hoạt động tọa đàm, giới thiệu về quyền trẻ em và phòng chống bạo lực học đường nhằm thúc đẩy quyền trẻ em trong trường học. Thông qua tác động của dự án, trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn chương trình sẽ được đảm bảo một môi trường học tập an toàn và hòa nhập.

Dự án trao quà cho Đại diện hộ gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngày 10/08/2021 tại Sóc Sơn. Ảnh: AFV

Hoạt động “Hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại 3 trường Tiểu học trên địa bàn huyện Sóc Sơn trong bối cảnh dịch COVID-19” được triển khai tại trường Tiểu học Việt Long, Tiểu học Bắc Phú và Tiểu học Tân Hưng vào sáng ngày 10/08/2021. 200 phần quà nhu yếu phẩm đã được trao tặng đến gia đình các em học sinh tại 3 trường với tổng trị giá 228.745.000 VNĐ. Trong đó, 60 phần quà trao cho học sinh trường Tiểu học Việt Long, 70 phần quà trao cho trường Tiểu học Tân Hưng, và 70 phần quà trao cho trường Tiểu học Bắc Phú. Mỗi phần quà bao gồm: 10kg gạo, 40 quả trứng, 2kg lạc, 1 chai nước mắm, 500gr muối, 7 lốc sữa, 1 chai dầu thực vật, 1 chai xà phòng Lifebouy 180g, 10 khẩu trang kháng khuẩn, và 5 vở ô ly.

Chị Trịnh Thị Hằng, thôn Phú Tàng, xã Bắc Phú - mẹ em Nguyễn Gia Hưng, một học sinh trường Tiểu học Bắc Phú cho biết: “Gia đình tôi có 6 người. Trong lúc dịch bệnh như thế này, cả hai vợ chồng đều không đi làm được, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức như thế này phần nào giúp gia đình tôi có điều kiện chăm sóc các cháu tốt hơn trong những ngày dịch bệnh.”

Ảnh 2: Đại diện hộ gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường TH Tân Hưng nhận quà hỗ trợ từ AAV, AFV và TFCF. Ảnh: AFV

Ngoài những phần quà trao cho các gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức tài trợ cũng đã trao 2 máy đo thân nhiệt cho trường Tiểu học Bắc Phú nhằm phục vụ cho việc đo, kiểm tra thân nhiệt cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Quan tâm, chăm lo đời sống cho những gia đình chính sách, hộ nghèo luôn được huyện Sóc Sơn xem là nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Thời gian qua, bên cạnh việc triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch, huyện còn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Cụ thể huyện đã hỗ trợ 4 người lao động bị ngừng việc, 14 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với tổng số tiền là 66.940.000 VNĐ, hỗ trợ 543 hộ nghèo, trên 250 người cao tuổi đơn thân, ốm đau bệnh tật và người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

PV: Thu Thủy – Trung tâm VHTT&TT Sóc Sơn.

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 595
Lượt truy cập trong tuần: 9508
Lượt truy cập trong tháng: 33150
Lượt truy cập trong năm: 288310
Tổng số truy cập: 4173126