KINH TẾ

HỘI ĐỒNG KHOA HỌC CẤP CƠ SỞ NGHIỆM THU ĐỀ TÀI: “NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌC TRÀ HOA VÀNG” TRÊN ĐỊA BÀN SÓC SƠN.
Ngày đăng 09/12/2019 | 17:06  | Lượt xem: 836

Sáng 7/12, tại huyện ủy Sóc Sơn, Hội đồng Khoa học cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của Hoa và lá Trà hoa vàng Camellia Hakodae"

Sáng 7/12, tại huyện ủy Sóc Sơn, Hội đồng Khoa học cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của Hoa và lá Trà hoa vàng Camellia Hakodae" do Dược sỹ Nguyễn Thanh Tuyền- Phó giám đốc HTX Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Sóc Sơn làm Chủ nhiệm Đề tài. Tham dự có đồng chí Phạm Xuân Phương - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Văn Minh - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên trong Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài.

Trà hoa vàng Hakoda là 1 trong 8 loài đặc hữu của vườn Quốc gia Tam Đảo, được PGS.TS Trần Ninh phát hiện vào những năm 90 của thế kỷ XX. Nhận thấy những lợi ích to lớn của loài thực vật này, từ những năm 2010, Dược sỹ Nguyễn Thanh Tuyền đã quyết định nghiên cứu, nhân giống loại Trà này trên địa bàn vùng núi xã Bắc Sơn-huyện Sóc Sơn (phù hợp với hệ sinh thái Tam Đảo). Đến nay, HTX Bảo tồn và phát triển Dược liệu Sóc Sơn đã nhân giống được trên 12.000 cây trà hoa vàng Camellia Hakodae theo hướng hữu cơ.

Tại buổi nghiệm thu Đề tài, các Nhà khoa học trong Hội đồng thẩm định và các chuyên gia đều đánh giá: Đề tài được thực hiện công phu; hàm lượng khoa học cao; kết quả nghiên cứu của Đề tài mở ra triển vọng ứng dụng cao. Với hoạt tính sinh học có thể chống lại các tế bào ung thư; chống ôxi hóa tốt; làm tan huyết khối; giảm hàm lượng cholesterol trong máu; điều hòa huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường rất tốt. Bên cạnh đó, Hội đồng khoa học cho rằng: đây là Đề tài cấp cơ sở nhưng có sự phối hợp rất tốt giữa Doanh nghiệp và các nhà Khoa học bằng nguồn kinh phí của chính HTX Bảo tồn và phát triển dược liệu Sóc Sơn, do vậy sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao. Đây chính là hình thức hợp tác nghiên cứu khoa học đang được khuyến khích hiện nay.

Hội đồng Khoa học đều thống nhất cao và đánh giá: Đề tài hoàn thành xuất sắc nội dung, yêu cầu đề ra và kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để tạo ra sản phẩm hàng hóa chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Một số hình ảnh 

Tin, ảnh: Ngọc Huân

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 754
Lượt truy cập trong tuần: 33642
Lượt truy cập trong tháng: 38596
Lượt truy cập trong năm: 685519
Tổng số truy cập: 1714968