KINH TẾ

Huyện Sóc Sơn giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn đánh giá việc triển khai hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ngày đăng 18/08/2021 | 08:00  | Lượt xem: 1095

Sáng 17- 8, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn đánh giá việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND Huyện chủ trì hội nghị, cùng dự có đồng chí Hồ Việt  Hùng, Phó Chủ tịch UBND Huyện, lãnh đạo một số phòng, ban, ngành  của Huyện,  lãnh đạo các xã, thị trấn tại 26 điểm cầu.

Quang cảnh Hội nghị giao ban trực tuyến tại điểm cầu chính UBND Huyện

Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 16 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 23 về hướng dẫn Hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

Cùng với đó, HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 02 về một số chế độ chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội; UBND thành phố Hà Nội đã ban hành 3 Nghị quyết 15, 16 và 17 về việc đề xuất hỗ trợ thêm cho 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, hỗ trợ chi phí hỏa táng người tử vong do mắc Covid-19 và hỗ trợ tiền nước sinh hoạt cho người dân. Trước đó, ngành điện lực cũng đã có chính sách hỗ trợ tiền điện cho nhân dân trong những ngày bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Việc ban hành kịp thời các nghị quyết trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay là giải pháp hữu hiệu trong thực hiện chính sách an sinh, để người dân khắc phục khó khăn vượt qua đại  dịch.

Tại huyện Sóc  Sơn, thực hiện nghị quyết của các cấp, Huyện đã giảm quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với 1.137 đơn vị, với 23.738 lao động, số tiền giảm trên 765 triệu đồng. Tạm dừng đóng quỹ hưu trí tử tuất cho 01 doanh nghiệp trong vòng 6 tháng với  338 lao động, số tiền trên 2 tỷ đồng. Hỗ trợ cho 03 người lao động ngừng việc, 14 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, với số tiền trên 66 triệu đồng.  Phối hợp với các tổ chức hỗ trợ  543 hộ nghèo, trên 400 người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 200 hộ khó khăn tại xã Bắc Sơn.

Các hộ nghèo trên địa bàn huyện được nhân hỗ trợ

Trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ

Tại hội nghị trực tuyến đã có 18 xã nêu ý kiến về những vướng mắc trong thực hiện rà soát liên quan đến hỗ trợ người lao động tự do, những trường hợp yêu cầu phải có xác nhận 2 chiều, hay những người làm việc trong các cơ sở sản xuất kinh doanh không có giấy phép, hồ sơ, thủ tục, phương thức, quy trình thực hiện… Trước những băn khoăn của các xã, lãnh đạo Phòng Lao động và Thương binh xã hội nhấn mạnh, để đảm bảo  tiến độ  đề ra, các địa phương cần xác định những đối tượng nào cần làm trước, những đối tượng nào làm sau, đối tượng nào đã rõ thì hoàn thiện hồ sơ trình để phê duyệt và trợ cấp ngay.

Tương tự như vậy, đối với các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, có mã số thuế các xã, thị trấn cũng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để hỗ trợ kịp thời. Các xã căn cứ vào danh sách của Chi cục thuế gửi để lập hồ sơ đảm bảo chính xác.

Mục tiêu của huyện là chi trả đầy đủ, đúng đối tượng và nhanh nhất có thể. Để làm được điều đó, các xã, các  ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ, đa dạng hóa các hình thức thực hiện để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Huyện Phạm Văn Minh yêu cầu: để nguồn lực hỗ trợ đến đúng người cần trợ giúp, tránh trường hợp chồng chéo, trùng lặp, Huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn  rà soát, sàng lọc các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19, bảo đảm mỗi người chỉ nhận một chính sách hỗ trợ ở mức cao nhất. Tập trung tuyên truyền, công khai rộng rãi chính sách hỗ trợ, quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động. Trong quá trình thực hiện, những vấn đề khó khăn, vướng mắc hoặc vượt thẩm quyền, Huyện sẽ tổng hợp báo cáo ngay với cơ quan chuyên môn trình UBND thành phố xem xét, quyết định. Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, lao động tự do… bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Huyện chỉ đạo trong những ngày thực hiện giãn cách như hiện nay, các địa phương lựa chọn hình thức triển khai linh hoạt, xem xét rút ngắn thời gian giải quyết, thẩm định hồ sơ trên tinh thần hỗ trợ đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, nhanh và chính xác,  bởi đây là nguồn hỗ trợ rất quý giá, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn, yên tâm thực hiện quy định về phòng, chống dịch.

 Thu Thủy -Trung Tâm VHTT&TT Sóc Sơn

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 980
Lượt truy cập trong tuần: 9619
Lượt truy cập trong tháng: 33261
Lượt truy cập trong năm: 288421
Tổng số truy cập: 4173237