KINH TẾ

Huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức “Diến đàn khuyến nông, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”
Ngày đăng 29/09/2020 | 13:59  | Lượt xem: 994

 

Sáng ngày 29 tháng 9 năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức “Diến đàn khuyến nông, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”. Tham dự Diễn đàn có ông Phạm Văn Duy- Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), bà Vũ Thị Hậu- Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam,  bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Ông Hồ Việt Hùng- Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện, các chuyên gia, nhà quản lý và các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất  tiêu biểu trên địa bàn.

Diễn đàn là dịp để các hộ sản xuất, hợp tác xã (HTX), bà con nông dân huyện Sóc Sơn chia sẻ, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý; thông qua đó giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp; nắm được thông tin và hiểu hơn về kỹ thuật, đặc biệt là cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng bền vững để nâng cao giá trị của các mặt hàng nông sản trên địa bàn. Từ đó, kết nối với tổ chức, DN đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn vào hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

(Ảnh các nhà quản lý, chuyên gia trao đổi, chia sẻ thông tin tại diễn đàn)

 Phát biểu tại Diễn đàn đồng chí Hồ Việt Hùng- Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đến nay, huyện đã quy hoạch được các vùng sản xuất tập trung, bước đầu hình thành các khu chăn nuôi xa khu dân cư và những vùng nuôi trồng thủy sản. Đáng chú ý, trên địa bàn huyện có 5 nhãn hiệu tập thể được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận, gồm: Rau hữu cơ Sóc Sơn, Chè Bắc Sơn, Bưởi sạch Sóc Sơn, Gà đồi Sóc Sơn, Nếp cái hoa vàng Sóc Sơn. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, nhiều loại nông sản của huyện vẫn còn gặp khó trong khâu tiêu thụ, nhất là vào hệ thống phân phối hiện đại.

(Ảnh đ/c Hồ Việt Hùng- PCT UBND huyện phát biểu tại Diễn đàn)

Cũng tại Diễn đàn, nhiều HTX, hộ kinh doanh cũng chia sẻ những kinh nghiệm và những khó khăn trong trong quá trình nuôi trồng và tiêu thụ nông sản. Hiện nay, một số sản phẩm nông nghiệp được nuôi trồng theo quy trình VietGAP,  sản lượng hàng năm ngày càng cao, nhưng khâu tiêu thụ vẫn phụ thuộc vào kênh thương lái nên giá cả rất bấp bênh, như đủ đủ, chuối tiêu hồng, dưa lê, chè, bưởi, gà đồi, gà sao, lợn… Các HTX, hộ sản xuất mong muốn được hỗ trợ và ký hợp đồng trực tiếp với DN để đưa sản phẩm vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị trên địa bàn thành phố và các khu vực lân cận.

 Sản phẩm chế biến từ thảo dược đươc trưng bày, giới thiệu tại Diễn đàn

 

Trao đổi tại Diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng muốn sản phẩm nông nghiệp vào được hệ thống phân phối hiện đại, nông dân, HTX , các hộ sản xuất cần chú trọng tới các điều kiện về: nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của sản phẩm; sản phẩm có thương hiệu, nhãn hiệu; sản lượng đồng đều; giá thành hợp lý… HTX, hộ sản xuất lưu ý việc quy hoạch vùng sản xuất theo quy trình VietGAP hoặc hữu cơ được các tổ chức, cơ quan chức năng chứng nhận thì giá trị sản phẩm mới được nâng lên. Bên cạnh đó, cũng phải chủ động tìm hiểu thị trường để biết thông tin cần bán những gì thị trường cần thay vì bán những sản phẩm mình có. Các nhà chuyên gia gợi ý các HTX có thể liên hệ với Trung tâm trưng bày, giới thiệu, phân phối nông sản thực phẩm an toàn để quảng bá, xúc tiến, kết nối tiêu thụ nông sản.

Các nhà quản lý, chuyên gia cũng đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, cần xúc tiến hỗ trợ nông dân, HTX xây dựng các mô hình điểm về kho lạnh bảo quản, dây chuyển chế biến… góp phần gia tăng giá trị nông sản.Trong bối cảnh khó khăn, dưới tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 đã  ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, hoạt động hỗ trợ nông dân, HTX kết nối với DN để tiêu thụ nông sản, nên việc quan tâm, hỗ trợ nông dân, HTX liên kết với các DN để tiêu thụ sản phẩm  càng trở nên cấp thiết và quan trọng, nhằm cùng chung tay chia sẻ lợi ích, rủi ro trong liên kết chuỗi, chung tay đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn tới tay người tiêu dùng trên địa bàn thành phố và các khu vực lâm cận.

 

Các hộ sản xuất, HTX và các DN ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các doanh nghiệp.

 

Tại diễn đàn một số hộ sản xuất, HTX trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với 2 DN: Công ty TNHH Thực phẩm sạch Biggreen Việt Nam và Công ty CP thương mại chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm.

“Diến đàn khuyến nông, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” thực sự hữu ích với bà con nông dân huyện Sóc Sơn. Diễn đàn giúp bà con nông dân trong huyện có thêm kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp, góp phần ngành nông nghiệp huyện ngày càng phát triển.

 

                          VĂN PHÒNG HĐND- UBND HUYỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 689
Lượt truy cập trong tuần: 2739
Lượt truy cập trong tháng: 81063
Lượt truy cập trong năm: 81063
Tổng số truy cập: 2372362