KINH TẾ

Huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019).
Ngày đăng 14/10/2019 | 08:02  | Lượt xem: 34

Ngày 12/10/2019, huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019). Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ VN huyện; các đồng chí trong BTV huyện ủy; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện và đại diện 150 doanh nghiệp, doanh nhân tiểu biểu trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện đã thông tin với các đại biểu dự hội nghị tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện 9 tháng đầu năm 2019, đặc biệt là tình hình hoạt động, công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện. hiện tại, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 1.974 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 11,2% và có 213 doanh nghiệp mới thành lập, khởi nghiệp, tăng  9,8 % so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó: 38 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do Cục thuế Thành phố Hà Nội quản lý với tổng vốn đầu tư 9.893 tỷ đồng, thu hút 15.558 lao động. 1.936 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước do Chi cục Thuế khu vực Sóc Sơn - Mê Linh quản lý với tổng vốn đầu tư 21.522 tỷ đồng, thu hút 22.756 lao động. Các ngành hoạt động chủ yếu gồm: lĩnh vực thương mại 835 doanh nghiệp, chiếm 51,5%, ngành dịch vụ 78 doanh nghiệp (4,0%), nông nghiệp 99 doanh nghiệp (5,1%), công nghiệp 329 doanh nghiệp (17,0%), xây dựng 158 doanh nghiệp (8,2%). Về quy mô hoạt động, có 83 doanh nghiệp có quy mô lớn, 532 doanh nghiệp có quy mô vừa, còn lại là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.
Phần lớn các doanh nghiệp đều nắm vững, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế xã hội địa phương. Nộp thuế, kê khai thuế, đăng ký thuế và thực hiện tốt các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Bảo đảm chất lượng hàng hoá theo tiêu chuẩn đã đăng ký, tạo việc làm ổn định cho người lao động, góp phần ngăn chặn tình trạng suy giảm nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Tích cực tham gia hỗ trợ giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công, mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thuộc diện hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới....với số tiền hàng trăm tỷ đồng, góp phần tích cực vào việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế và giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện. Tiêu biểu là các doanh nghiệp: Ngân hàng Vietinbank, ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Công ty cổ phần Logistic hàng không ALS Nội Bài, công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Nội bài, công ty TNHH thép An Khánh, Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đồng Tâm; công ty CP cơ khí 19-8, Công ty CP Xây dựng du lịch Hải Nam, công ty CP Thương mại và xây dựng Phong Sơn, công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ Đức Nga, Công ty TNHH Ngọc Dần,...
Dự kiến hết năm 2019, số thuế các doanh nghiệp huyện nộp vào ngân sách nhà nước là 310 tỷ đồng, chiếm 26,3% số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, bằng 38,1% số thu ngân sách trừ tiền sử dụng đất, thuê đất. Đến thời điểm này, đã thu được  194,8 tỷ đồng, đạt 22,4% so với chỉ tiêu giao (trừ tiền sử dụng đát và thuê đất). Năm 2019, có 213 doanh nghiệp mới thành lập, khởi nghiệp, với tổng số vốn đăng ký trung bình từ 1- 3tỷ đồng/DN, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm 2018.
   Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân huyện trong những năm vừa qua và thông tin tình hình, định hướng phát triển của huyện trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường hơn nữa mối quan hệ, gắn bó, hỗ trợ, đồng hành giữa chính quyền với doanh nghiệp, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh sản xuất. Đảng bộ, chính quyền huyện Sóc Sơn đề nghị các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân của huyện tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết tương trợ; nỗ lực phấn đấu xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, doanh nhân có bản sắc văn hóa Việt Nam, xây dựng nề nếp quản lý kinh doanh minh bạch, trung thực, đúng pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ của doanh nghiệp, doanh nhân đối với Nhà nước, với người lao động và trách nhiệm đối với cộng đồng; góp phần xây dựng mái nhà chung cộng đồng doanh nghiệp Sóc Sơn ngày càng phát triển bền vững; tăng cường các hoạt động hợp tác, kết nối trong tổ chức và hoạt động để cùng chia sẻ, giúp đỡ các doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội, tạo sức mạnh để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo điều kiện cho chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, cũng như giúp các doanh nghiệp, doanh nhân nắm rõ những chủ trương, đường lối phát triển của huyện, từ đó cùng chung góp sức xây dựng huyện Sóc Sơn ngày một phát triển.
Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập ngày doanh nhân Việt Nam, ủy ban nhân dân huyện đã tuyên dương và khen thưởng cho 15 doanh nghiệp và 15 doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn huyện./.

Văn phòng HĐND- UBND huyện.