KINH TẾ

Huyện Sóc Sơn triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020
Ngày đăng 21/06/2020 | 14:04  | Lượt xem: 526

Ngày 21-6-2020, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 với các đồng chí là Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, trưởng các phòng, ban, ngành của Huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và trưởng các thôn, tổ dân phố toàn huyện. Đồng chí Phạm Văn Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện chủ trì Hội nghị.

Lãnh đạo huyện chủ trì Hội nghị

Báo cáo của UBND Huyện do Phó Chủ tịch UBND Huyện Lê Hữu Mạnh trình bày tại hội nghị khẳng định, 6 tháng đầu năm 2020, kinh tế Huyện tăng trưởng 5,42%, thấp hơn cùng kỳ năm 2019 là 4,1%. Thành phố thẩm định, chấm điểm, công nhận xã Minh Phú đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay 25/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, duy trì, giữ vững, đạt và cơ bản đạt 9/9 huyện nông thôn mới, đang hoàn thiện hồ sơ trình Thành phố thẩm định, xem xét quyết định công nhận huyện nông thôn mới. Tiếp tục đầu tư xây dựng đường giao thông trên địa bàn 24 xã với tổng vốn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm đạt 419.971 triệu đồng. Tổng thu ngân sách đạt 286,82 tỷ đồng, bằng 23% dự toán Thành phố giao, 82% so cùng kỳ năm 2019. Cơ bản hoàn thành rà soát các công trình xây dựng, chồng lấn đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất quốc phòng trong quy hoạch rừng, đẩy nhanh tiến độ đo đạc, lập bản đồ, cắm mốc giới, xử lý công trình xây dựng trái phép và báo cáo đề xuất điều chỉnh quy hoạch rừng theo kết luận thanh tra; tập trung xử lý tồn tại theo kết luận thanh tra, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; ban hành quy chế, quy trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng. 6 tháng đầu năm phát sinh 113 trường hợp vi phạm đất đai, đã xử lý 51/113 trường hợp, đạt 45,13%. Phê duyệt 302 phương án bồi thường giải phóng mặt bằng với số tiền 41,6 tỷ đồng, diện tích quỹ đất sạch 6,94ha.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Hữu Mạnh trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Tập trung triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng, chống dịch, điều tra, rà soát tổng số 1.885 trường hợp liên quan với các trường hợp mắc Covid-19. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, có 1.786 trường hợp bắt buộc cách ly đến nay đã hết thời gian cách ly. Huy động đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng dịch Covid-19 được 3,2 tỷ đồng và nhiều trang, thiết bị, vật tư y tế. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, phân loại kỹ các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ, tiến hành chi trả xong chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định 15/QĐ-TTg với kinh phí 26,9 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện đã quan tâm hỗ trợ 1.908 lượt người nghèo, bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 với số tiền 1.386,744 triệu đồng. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác  xây dựng chính quyền, kỷ cương hành chính, tiếp nhận 3.067 hồ sơ hành chính, giải quyết 2.967 hồ sơ đúng hạn, rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết 35 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Trưởng thôn Thái Phù, xã Mai Đình phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, 12 đại biểu là trưởng các thôn trên địa bàn Huyện đã tập trung nêu các vấn đề mà huyện đang tập trung quan tâm thực hiện như việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 của Chính phủ, Quyết định 1955 của UBND Thành phố; chính sách hỗ trợ người thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy dịch bệnh tả lợn Châu Phi; về chương trình xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý và xử lý các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, ô nhiễm môi trường; việc triển khai các dự án trên địa bàn; về quản lý, sử dụng điện, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự; vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên… Trưởng phòng kinh tế và các phó Chủ tịch UBND Huyện đã trao đổi, làm rõ và tiếp thu các vấn đề mà các đại biểu nêu.

Trưởng thôn Hương Gia, xã Phú Cường phát biểu tại hội nghị

Trưởng thôn Cả, xã Đông Xuân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND Huyện Phạm Văn Minh ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ và chỉ ra những tồn tại trong phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm của Huyện.

Chủ tịch UBND Huyện Phạm Văn Minh kết luận hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND Huyện cũng thông tin về tình hình thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch 5 năm (2016-2020) với 17/18 chỉ tiêu đạt, công tác tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở và chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện Sóc Sơn lần thứ XII sẽ diễn ra vào cuối tháng 7-2020.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đề nghị các phòng, ban huyện, UBND các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục công tác phòng dịch bệnh Covid-19, chi trả cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bám sát nghị quyết của Huyện ủy, HĐND thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và có giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm một cách hiệu quả, trọng tâm là triển đẩy mạnh phát triển kinh tế, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng, phòng chống thiên tai, tái đàn lợn sau dịch, xây dựng nông thôn mới… Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ. Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị và Đại hội Đảng các cấp. Thực hiện tốt công tác bảo vệ vững chắc chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, an ninh mạng, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp, các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn, các mục tiêu trọng điểm về an ninh quốc gia. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền.

Trương Ngọc Lan-Ban Tuyên giáo Huyện ủy