KINH TẾ

MÔ HÌNH “PHIÊN CHỢ KHÔNG TÍNH LÃI” TRONG MÙA DỊCH Ở XÃ TÂN DÂN
Ngày đăng 05/08/2021 | 10:46  | Lượt xem: 585

Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, những ngày này bên cạnh các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch; cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể của huyện Sóc Sơn còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội. “Phiên chợ không tính lãi” mà Hội Phụ nữ và Hội nông dân xã Tân Dân đang triển khai là một ví dụ.

Thôn Xuân Hòa được ví như “Ốc đảo” của xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn bởi nó biệt lập với các thôn còn lại của xã. Toàn thôn có 132 hộ với 500 nhân khẩu, trong đó gần 90% là công nhân làm việc trong nhà máy gạch Vigracera Xuân Hòa. Nếu như trước đây, việc mua bán thực phẩm của người dân chủ yếu phải sang xã Minh Trí hoặc  phường Xuân Hòa, Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, thì nay thực hiện giãn cách xã hội, với các chốt kiểm soát được thiết lập để phòng chống dịch, việc mua các nhu yếu phẩm hàng ngày cũng có những khó khăn nhất định. Ông Nguyễn Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã Tân Dân cho biết: nắm bắt được tình hình, Đảng ủy - UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể địa phương có giải pháp kịp thời để hỗ trợ bà con trong thôn, với phương châm “không để người dân nào trên địa bàn xã thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu trong quá trình giãn cách xã hội ”.

Theo chị Ngô Thị Thủy,  Chủ tịch Hội LHPN xã, đều đặn 2 ngày một lần, (từ 5h đến 8h sáng) các chị em Phụ nữ và Hội viên nông dân trong xã vận chuyển các thực phẩm thiết yếu như: gạo; thịt lợn; trứng; giò chả; rau củ quả…đến trung tâm của thôn để bán cho bà con Nhân dân. Điều đáng nói, tất cả các nhu yếu phẩm này đều là sản phẩm do chính bà con nông dân trên địa bàn xã làm ra và được các Hội, đoàn thể thu mua để cung cấp cho người dân trong thôn theo đúng giá mua vào mà không tính lãi, ngoài ra còn hộ trợ công vận chuyển, với mục đích giúp người dân thôn Xuân Hòa đỡ phải đi lại nhiều trong thời gian phòng chống dịch mà vẫn đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết.

Với “phiên chợ không tính lãi” như thế này, bà con thôn Xuân Hòa chỉ cần ra ngay đầu ngõ là có thể mua đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống hàng ngày. Qua đây, không chỉ thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể của địa phương, mà còn góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, ông Nguyễn Ngọc Vĩnh - Bí thư Chi bộ thôn Xuân Hòa cho hay.

Dự kiến trong thời gian giãn cách, các Hội đoàn thể của xã Tân Dân sẽ cung cấp cho người dân thôn Xuân Hòa khoảng 7 tạ thịt lợn; 3,5 tạ gạo; 5 tạ rau xanh; 4 tạ các thực phẩm thiết yếu khác thông qua “phiên chợ không tính lãi”. Qua đây, không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bà con, mà còn nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Một số hình ảnh

 

Ngọc Huân – Trung tâm VHTT&TT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 410
Lượt truy cập trong tuần: 9453
Lượt truy cập trong tháng: 33095
Lượt truy cập trong năm: 288255
Tổng số truy cập: 4173071