KINH TẾ

Việt Long đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trường tiểu học và mầm non đạt chuẩn quốc gia
Ngày đăng 07/12/2019 | 10:19  | Lượt xem: 730

Sáng 06-12, Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ xã Việt Long, huyện Sóc Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trường tiểu học và mầm non đạt chuẩn quốc gia năm 2018. Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vi Thị Bình Anh dự và trao Bằng công nhận.

Quang cảnh buổi lễ

Bước vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Việt Long là một trong 15 xã nghèo của huyện, điểm xuất phát rất thấp với 6/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Những tiêu chí chưa đạt chủ yếu về cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hoá, xã hội, sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún đặt ra nhiều thách thức, khó khăn đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Việt Long cần phải quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Sau 7 năm triển khai thực hiện, tổng hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong xã, Việt Long đã huy động từ nguồn vốn của các doanh nghiệp, nhân dân đóng góp được gần 164 tỷ đồng/423 tỷ đồng tổng số kinh phí (chiếm 38,6%). Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân đã hiến hàng nghìn m2 đất, công trình phụ, tường rào, ủng hộ bằng tiền, vật chất và hàng ngàn ngày công lao động để mở rộng đường làng, ngõ xóm và xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn xã. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng, với các giải pháp đồng bộ, mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó, năm 2018, xã Việt Long đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa ở 4/4 thôn, giảm số thửa bình quân/hộ từ 13-14 thửa xuống còn 1-3 thửa/ hộ. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, có trên 35 ha được chuyển đổi từ trồng lúa sang kết hợp chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 100% đường trục xã, thôn và cơ bản hệ thống đường ngõ, xóm được bê tông hóa. 100% diện tích gieo trồng được tưới tiêu chủ động. Hệ thống điện đảm bảo. Tỷ lệ thu gom rác thải đạt 95%, 100%  hộ dân dùng nước sạch, hợp vệ sinh. Công tác bảo vệ môi trường, xây dựng các đoạn đường nở hoa được triển khai thiết thực, hiệu quả ... 99,8% hộ có nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm 2019, tăng 34,5 triệu đồng so với 2011. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 0,74%, giảm 6,2% so với năm 2012. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. 4/4 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, 92,6% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Việt Long luôn quan tâm công tác giáo dục. Với mục tiêu nâng cao cơ sở vật chất trường học, chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng mục tiêu giáo dục hiện đại, cùng với sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của huyện, thầy và trò các nhà trường đã nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt. Cuối năm 2018, trường tiểu học và mầm non Việt Long đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh và Phó Chủ tịch UBND huyện Vi Thị Bình Anh trao bằng công nhận xã Việt Long đạt chuẩn nông thôn mới và trường tiểu học, mầm non Việt Long đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Trao Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã Việt Long đạt chuẩn nông thôn mới, trường tiểu học và mầm non Việt Long đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh biểu dương và chúc mừng những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, ngành giáo dục và nhân dân xã Việt Long đạt được trong 7 năm thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Đồng chí Phạm Văn Minh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khai thác triệt để mọi tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa mọi nguồn lực,  đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, bền vững và an toàn vệ sinh thực phẩm, phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp hàng năm từ 3-3,5%/năm. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng và trách nhiệm thực hiện giữ vững và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí đã đạt. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong triển khai các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Chủ tịch cũng đề nghị, trường tiểu học và mầm non Việt Long cần duy trì và phát huy vai trò trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, tiếp tục đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Nhân dịp này, UBND xã Việt Long khen thưởng 19 tập thể và 71 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Trương Ngọc Lan-Ban Tuyên giáo