NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH “5 CÙNG” CỦA HỘI NÔNG DÂN SÓC SƠN
Ngày đăng 15/06/2020 | 09:16  | Lượt xem: 2329

Xác định nông dân là lực lượng nòng cốt trong xây dựng NTM, những năm gần đây, các cấp Hội nông dân Sóc Sơn đã tham gia tích cực vào xây dựng và nâng cao các tiêu chí NTM trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội. Đặc biệt, Hội đã gắn mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn với vận động nông dân xây dựng kinh tế tập thể thông qua việc thành lập các Chi, Tổ hội nghề nghiệp theo Đề án số 24 năm 2016 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi Ếch và nghề Mộc của gia đình ông Hoàng Văn Mùi - Thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu là một trong những mô hình tiêu biểu nằm trong Tổ hợp tác nghề Mộc của xã. Với việc mỗi năm gia đình ông xuất bán khoảng 120 vạn con ếch giống và 4 vạn ếch thương phẩm, trừ chi phí cũng thu lãi 800 đến 900 triệu đồng. Bên cạnh đó, với xưởng Mộc được đầu tư trang thiết bị hiện đại, trung bình mỗi năm ông Mùi cũng thu lãi từ 1 đến 1,2 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, với vai trò là Tổ trưởng Tổ hợp tác nghề Mộc, xưởng sản xuất của ông Mùi còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 đến 15 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 10 đến 12 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Quốc Ân - HUV, Chủ tịch Hội nông dân Sóc Sơn cho biết: gắn mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn với vận động nông dân xây dựng kinh tế tập thể, trong những năm gần đây, các cấp Hội nông dân trên địa bàn Sóc Sơn đã trực tiếp vận động, thành lập được 01 công ty, 07 hợp tác xã, 76 tổ hợp tác và 30 nhóm sản xuất, hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Với mục đích đoàn kết, tập hợp các hội viên nông dân thuộc cùng một lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình theo tiêu chí “5 cùng” là: Cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Cùng mối quan tâm; Cùng có sự chia sẻ; Cùng trách nhiệm; và cùng hưởng lợi.

Ông Lê Ngọc Thắng - PCT Hội nông dân Thành phố Hà Nội đánh giá cao vai trò của Hội nông dân huyện Sóc Sơn trong việc triển khai các mô hình kinh tế tập thể những năm gần đây, thông qua việc thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp. Đây là sự đổi mới trong phương thức chỉ đạo theo hướng thiết thực, hiệu quả của Hội nông dân huyện, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 - Khóa 9 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Đề án số 24 ngày 23/6/2016 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp”.

Việc thành lập, phát triển các mô hình kinh tế tập thể với tiêu chí “5 cùng” đã khẳng định và phát huy vai trò của Hội Nông dân Sóc Sơn trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, không chỉ cải thiện và nâng cao đời sống của nông dân mà còn góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn trên địa bàn huyện những năm gần đây./.

         Ngọc Huân

Trung tâm VHTT- TT

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 560
Lượt truy cập trong tuần: 7749
Lượt truy cập trong tháng: 59611
Lượt truy cập trong năm: 59611
Tổng số truy cập: 2350910