NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Huyện Sóc Sơn quan tâm phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện.
Ngày đăng 12/07/2019 | 16:48  | Lượt xem: 225

Sóc Sơn là huyện ngoại thành nằm ở phía Bắc của Thủ đô Hà Nội với diện tích: 306,51 km². Huyện Sóc Sơn có nhiều điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc phát triển nhiều loại cây trồng.

  Sóc Sơn là huyện ngoại thành nằm ở phía Bắc của Thủ đô Hà Nội với diện tích: 306,51 km². Huyện Sóc Sơn có nhiều  điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc phát triển nhiều loại cây trồng. Trong đó, phát triển cây dược liệu được coi là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của ngành trồng trọt trên địa bàn huyện. Nhiều mô hình bước đầu cũng đã cho thu nhập và khẳng định hiệu quả kinh tế tại các xã như Bắc Sơn, Minh Trí, Nam Sơn, Hiền Ninh, Xuân Giang ...

          Hiện nay, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có khoảng 66 ha diện tích trồng cây dược liệu, tập trung chủ yếu ở các xã Bắc Sơn, Hiền Ninh, Minh Trí, Minh Phú, Xuân Giang, Trung Giã, Tiên Dược, Nam Sơn, Bắc Phú. Chủng loại cây dược liệu chủ yếu là nhân trần, Cà gai leo,Thanh hao hoa vàng, Đinh lăng, Đậu biếc, Kỳ tử, Chi tử, Kim ngân hoa,  Chè hoa vàng giống pagoda, caminea,  Khôi tía, Dẻ quạt, cát canh, Bạch hoa xã thiệt thảo..… Trong những năm qua, được sự quan tâm của thành phố, Huyện uỷ, UBND huyện Sóc Sơn  đã đầu tư hỗ trợ phát triển vùng sản xuất cây dược tạo động lực mới cho phát triển vùng trồng cây dược liệu trên địa bàn.Trên cơ sở thực hiện các mô hình thí điểm, lựa chọn ra những loại cây dược liệu phù hợp với điều kiện và trình độ canh tác của nông dân từng địa phương để triển khai thực hiện cho phù hợp. Thực hiện rà soát diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp phù hợp trồng cây dược liệu, từ đó lên kế hoạch mở rộng diện tích trồng cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn thông qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. UBND các huyện chỉ đạo các xã tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi diện tích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp có điều kiện phù hợp chuyển sang trồng cây dược liệu. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chuyên môn  để được tập huấn, hướng dẫn, tư vấn về chuyên môn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng cây dược liệu cho bà con nông dân trên địa bàn.

           Đánh giá hiệu quả kinh tế từ việc phát triển cây dược liệu cho thấy:  Nhờ áp dụng tổng thể các biện pháp tác động kỹ thuật về giống thuần chủng, kỹ thuật thâm canh cây dược liệu hữu cơ, cơ giới hóa các khâu sản xuất, chế biến và sở hữu nhãn hiệu tập thể trong quảng bá sản phẩm, đã đảm bảo năng suất cây dược liệu ổn định, tăng giá trị lên từ 1,5 – 2 so với giá trị của các cây trồng truyền thống khác. Từ đó, đã trực tiếp góp phần tăng thu nhập của người dân trồng cây dược liệu lên từ 280 - 420 triệu/ha so với các loại cây trồng thông thường khác. Đời sống người nông dân trồng cây dược liệu bước đầu đã được nâng cao, chất lượng cuộc sống được đảm bảo. Đồng thời, nhận thức về sản xuất dược liệu hữu cơ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được người nông dân hưởng ứng và trực tiếp sản xuất tuân thủ  nghiêm các quy trình sản xuất cây dược liệu hữu cơ trên địa bàn huyện.

          Phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đạt được những kết quả nhất định, song nhìn chung diện tích trồng cây dược liệu vẫn còn nhỏ lẻ, diện tích được liên kết sản xuất và bao tiêu sản phảm với các doanh nghiệp còn hạn chế, cơ sở hạ tầng phục vụ trong vùng sản xuất chuyên canh cây được liệu còn nhiều khó khăn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất lớn, do các vùng sản xuất chuyên canh cây dược liệu nằm ở vùng sâu, vùng xa, của các hộ gia đình thuộc các xã nghèo trên địa bàn huyện….

          Để phát triển hiệu quả, bền vững cây dược liệu trên địa bàn huyện đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục  quan tâm mở rộng các vùng chuyên canh trồng cây dược liệu hữu cơ chất lượng cao. Từng bước xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu kết hợp với du lịch trải nghiệm nông nghiệp sinh thái hữu cơ (homestay) và du lịch văn hóa - tâm linh trên địa bàn huyện.  Xây dựng chính sách thu hút các nhà đầu tư (tổ chức, cá nhân) đầu tư vào phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện; phấn đấu xây dựng huyện Sóc Sơn thành địa chỉ là Trung tâm du lịch sinh thái - trải nghiệm kết hợp với chăm sóc sức khỏe từ các sản phẩm thảo dược tại chỗ được trồng đạt chuẩn theo quy trình hữu cơ thiên nhiên. Từ đó thúc đẩy dịch vụ dụ lịch tại các vùng sản xuất dược liệu trọng điểm trên địa bàn huyện./.   

Một số hình ảnh về cây dược liệu trên địa bàn huyện Sóc Sơn

          

          

          

                                      Văn phòng HĐND- UBND huyện Sóc Sơn    

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1269
Lượt truy cập trong tuần: 23771
Lượt truy cập trong tháng: 75633
Lượt truy cập trong năm: 75633
Tổng số truy cập: 2366932