NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

PHÚ CƯỜNG ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2023
Ngày đăng 25/04/2024 | 15:02  | Lượt xem: 76

Sáng 23-4, Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Cường long trọng tổ chức Lễ công bố, đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023; các trường Mầm Non Phú Cường B đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; Trường Tiểu học Phú Cường và trường Mầm non Phú Cường A đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.

Đồng chí Ngọ Văn Ngôn, phó Chánh văn phòng chuyên trách văn phòng điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Nam Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Thị Bình Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Đỗ Minh Tuấn, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện dự buổi lễ.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Phú Cường đã tập trung chỉ đạo thực hiện, phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới và nhận được sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể triển khai quyết liệt, đồng bộ từ xã đến các thôn, lan tỏa đến từng người dân. Năm 2015, xã Phú Cường được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, xã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt từ 10,5 - 12%. Năm 2023, tổng thu nhập toàn xã năm 2023 đạt 226 tỷ 239 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người năm đạt 77,15 triệu đồng/người/năm tăng 137,38% so với năm 2014. Xã còn 01 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,025%. Hiện xã có 03 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao gồm: bưởi gốc diễn, rau thủy canh và xúc xích GHT.

Trên nền tảng của cơ sở hạ tầng hiện có và bằng việc phát huy tiềm năng của xã, sự hỗ trợ kinh phí của các cấp, sự đồng hành của các doanh nghiệp và sự chung tay góp sức huy động nội lực của nhân dân trong xã, các tuyến đường giao thông đường liên thôn và đường ngõ xóm đã được bê tông hóa đạt 100%; 4/4 thôn có nhà văn hóa theo quy chuẩn, có trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ và hội họp ở thôn, trong đó: 2 nhà xây mới và 02 nhà nâng cấp và sửa chữa; các nhà văn hoá có điểm truy cập wife miễn phí. Đã triển khai lắp biển chỉ dẫn tại các tuyến đường trục chính của xã được 22 biển; lắp đặt biển số nhà tại 66 ngõ, xóm của các thôn; lắp điện chiếu sáng được 1.119 bóng điện chiếu sáng ban đêm tại các tuyến đường trục chính của thôn và đường trục chính của xã. Đầu tư nâng cấp, sửa chữa Trụ sở HĐND-UBND xã và xây dựng mới nhà làm việc của Công an - Quân sự xã. Hoàn thành mô hình camera an ninh với 57 cụm camera an ninh tại tác tuyến đường trục chính thôn xóm. Hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện, các công trình được đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ, theo hướng đa mục tiêu, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới chủ động. Hệ thống điện trên địa bàn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh và dân sinh.

Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2030. 100% các trường Mầm Non, Tiểu học và THCS trong xã đều đã đạt chuẩn Quốc gia, trong đó năm 2023 có thêm Trường Mầm Non B đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, Trường Tiểu học và trường Mầm non A đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,5%.

Công tác bảo vệ môi trường nông thôn có bước đột phá, nhất là xử lý rác thải ở khu dân cư và cải tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn. 100% hộ gia đình có nhà vệ sinh, nhà tắm đạt chuẩn. 100% chất thải nguy hại, chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn được thu gom và xử lý theo quy định. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại nguồn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Minh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Cường trong thực hiện hoàn thành nông thôn mới nâng cao. Nhấn mạnh: “Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, đồng chí Đỗ Minh Tuấn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền xã Phú Cường tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về việc xây dựng nông thôn mới, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên quyết tâm, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã đạt, từng bước tiến tới đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024.

Nhân dịp này, Bí thư Đảng ủy-Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã đã phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa Phú Cường đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024. UBND xã Phú Cường khen thưởng cho 09 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã năm 2023.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 145
Lượt truy cập trong tuần: 490
Lượt truy cập trong tháng: 17284
Lượt truy cập trong năm: 321298
Tổng số lượt truy cập: 6069862