NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

SẮC XUÂN TRÊN VÙNG KINH TẾ MỚI
Ngày đăng 29/01/2019 | 14:44  | Lượt xem: 72

SẮC XUÂN TRÊN VÙNG KINH TẾ MỚI

          Phát huy tiềm năng đồi rừng, những năm qua huyện Sóc Sơn đã khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi sang trồng những cây phù hợp với điều kiện tự nhiên, cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng Đào rừng được triển khai tại thôn Minh Tân - xã Minh Trí là một trong những hướng đi mới nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương.

          Minh Tân là thôn xa Trung tâm nhất của huyện Sóc Sơn, địa hình chủ yếu là đồi núi, đời sống của người dân những năm trước đây còn nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ của huyện và xã, năm 2012 cây Đào rừng được đưa lên trồng thí điểm tại thôn Minh Tân.

          Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Trí cho biết: Qua thời gian khảo nghiệm cho thấy: Đào rừng rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ những nơi đây. Thôn Minh Tân có hơn 160 hộ, ban đầu chỉ có một vài hộ trồng thử, nhưng đến nay toàn thôn đã có hơn 100 hộ trồng đào với tổng diện tích khoảng 30ha. Giá trị kinh tế từ cây Đào mang lại hơn hẳn so với những cây lâm nghiệp người dân trồng trước đây. Đặc biệt vào dịp tết, Đào rừng Minh Tân luôn được các thương lái và khách hàng đến tận vườn chọn mua với số lượng lớn.

           

          Gia đình anh Nguyễn Xuân Tưởng là một trong những hộ sớm đưa cây đào về trồng ở thôn Minh Tân. Với hơn 600 gốc đào rừng, đến nay vườn nhà anh đã có hơn 400 gốc ( từ 6 -7 năm tuổi ) đã cho thu hoạch. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh Tưởng cũng thu lãi từ 200 đến 300 triệu đồng.

          Đào rừng Minh Tân mới được đưa vào trồng vài năm trở lại đây, nên cái khó của người nông dân là kỹ thuật chăm sóc để cho Đào nở hoa đúng dịp Tết. Hơn nữa, thời tiết phức tạp cũng là bất lợi lớn đối với người trồng. Bởi nếu thời tiết không thuận, người nông dân có thể mất trắng cả năm trời với bao công sức. Từ những khó khăn của người trồng đào, Phòng kinh tế và Hội nông dân huyện đã triển khai các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, có chính sách hỗ trợ về giống, vốn để các hộ mở rộng diện tích trồng đào, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.

          

          Mặc dù thời tiết không thuận, nhưng do các hộ dân nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên phần lớn diện tích Đào rừng Minh Tân năm nay khá đẹp và được giá. Trung bình mỗi cây có giá giao động từ 2 đến 3 triệu đồng. Những cây lâu năm có giá lên tới cả chục triệu đồng. Đào rừng đang dần trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

          

          Những ngày này, nhiều chuyến xe lên Minh Tân chở những cành Đào về xuôi, mang sắc xuân của núi rừng Sóc Sơn tới nhiều hộ gia đình trong dịp tết Nguyên đán. Những cành Đào trên vùng kinh tế mới sẽ góp phần làm không khí tết của mỗi gia đình thêm rộn ràng, tươi thắm hơn. Mong rằng, mỗi dịp tết đến xuân về, nụ cười của những người nông dân trồng Đào ở Minh Trí sẽ rạng rỡ, tươi vui hơn như những cánh đào rừng Minh Tân đang đua nhau khoe sắc thắm.

 

Bài, ảnh: Ngọc Huân

Trung tâm VHTT-TT Sóc Sơn