PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS nCoV

Chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
Ngày đăng 11/02/2020 | 13:52  | Lượt xem: 155

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng ở mức rất cao tại Trung Quốc.

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng ở mức rất cao tại Trung Quốc. Tổ chức y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tại Việt Nam, Chính phủ đã chủ động đưa các giải pháp phòng, chống dịch sớm với tinh thần quyết liệt và đang kiểm soát tốt tình hình. Ngày 29/01/2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Công văn số 79-CV/TW; ngày 31/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh và ngày 01/02/2020, Thủ Tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đầu tháng 01/2020, thành phố Hà Nội đã chủ động trong chỉ đạo và kiểm soát tình hình dịch bệnh; thành lập 65 đội xung kích cơ động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; chỉ đạo phun thuốc khử trùng phòng bệnh cho tất cả các trường học trên địa bàn, Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của Thành phố...

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nCoV; có 26 trường hợp nghi ngờ với triệu chứng ho, sốt và có tiền sử đi từ vùng dịch về. Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 15 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh nCoV, số trường hợp còn lại đang được theo dõi cách ly chặt chẽ.

Trước diễn biến phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, thực hiện Chỉ thị và Quyết định công bố dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND Thành phố Chỉ thị: Các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đoàn thể, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư; của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 23/KH-UBND, ngày 31/01/2020, của UBND Thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như "chống giặc", kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất tử vong; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết và phải có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm "4 tại chỗ", không để lan rộng.

Trong bối cảnh bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona đang diễn biến phức tạp, tìm hiểu cách phòng, chống bệnh hiệu quả là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình. Sau đây là khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa vi rút Corona:

1. Nếu bạn có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở

Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở

Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên

Chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV

Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho

Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn

Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng

3. Sử dụng khẩu trang đúng cách

Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.

Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

4. Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm

Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, hãy thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt

Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế

5. Lưu ý quan trọng để phòng, chống lây nhiễm nCoV

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết./.

Nguồn tuyên truyền: Sở VHTT Hà Nội

 VĂN PHÒNG HĐND- UBND HUYỆN