PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS nCoV

Huyện Sóc Sơn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
Ngày đăng 13/05/2020 | 14:13  | Lượt xem: 961

Thực hiện Chỉ thị số19/CT-TTg  ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND Thành phố về thực hiện công   tác phòng chống dịch trong tình hình mới, huyện Sóc Sơn đã bám sát chỉ đạo và thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình hình dịch bệnh COVID-19 có khả năng còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan còn cao.

Để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, song song với việc khởi động lại, tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, huyện đã quán triệt, thực hiện nghiêm 02 Chỉ thị nêu trên và chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 1724/UBND-KGVX ngày 9/5/2020 về thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quan điểm, nguyên tắc và phương châm “chống dịch như chống giặc”; nâng cao nhận thức và hành động, huy động sự vào cuộc của  cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương,  thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, huyện. Kiên quyết ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để với phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không  buông lỏng, lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.  Quán triệt mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn.

    Huyện triển khai các biện pháp cụ thể trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, như tiếp tục vận động, tuyên truyền tới người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, ở những nơi, phương tiện công cộng; thường xuyên rửa tay, khử khuẩn, cố gắng giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không nên tập trung đông người tại nơi công cộng. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch... Các công trường xây dựng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại công trình và cho người lao động. Các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại, phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: nhân viên phải đeo khẩu trang, bố trí dung dịch rửa tay nhanh, sát khuẩn tại cơ sở, bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc...Về phòng chống dịch tại các nhà trường khi đón học sinh trở lại sau đợt nghỉ phòng chống dịch, huyện giao phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm y tế huyện chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trên địa bàn xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án về Cơ sở vật chất, trang thiết bị; đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch cho học học sinh, cán bộ, giáo viên nhân viên trong trường; phương án xử lý khi phát hiện học sinh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở; kế hoạch vệ sinh môi trường và khử khuẩn tại các trường trước và sau mỗi buổi học và các nội dung khác trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường học theo chỉ đạo của cơ quan chuyên môn.....Về phòng chống dịch tại các cơ quan, công sở cùng với việc triển khai làm việc trở lại bình thường cũng phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức và tổ chức cá nhân đến giao dịch, giải quyết công việc...    

Giao phòng y tế, Trung tâm y tế tiếp tục nắm chắc tình hình dịch bệnh, cập nhật các chỉ đạo mới của Thành phố để tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Duy trì Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch cơ động, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Chỉ đạo trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra. Thực hiện giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.  Tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế về công tác phòng, chống dịch để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác’ Đảm bảo vật tư trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PCD. Tại bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở y dược tư nhân tổ chức phân luồng hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền và các bệnh nhân đến khám, điều trị. Tổ chức xét nghiệm COVID -19 cho các trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ mắc; có triệu chứng, tự đi mua thuốc uống, các trường hợp tạm giam, các trường hợp lang thang cơ nhỡ trên địa bàn.

  Để tạo sự đồng thuận và tự giác của người dân trong việc thực hiện và duy trì các giải pháp về công tác phòng chống dịch, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; bên cạnh đó tăng cường giám sát, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tuyên truyền, phát tán các thông tin sai sự thật, cố tình không chấp hành quy định về phòng, chống dịch theo quy định.

Với tinh thần thực hiện nghiêm túc toàn diện, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố, huyện sẽ đảm bảo được mục tiêu trong phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tiếp tục quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

                                                      VĂN PHÒNG HĐND- UBND HUYỆN