PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS nCoV

Huyện Sóc Sơn tổ chức các điểm cầu dự họp trực tuyến về Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì
Ngày đăng 28/07/2020 | 08:07  | Lượt xem: 320

Chiều 27/7,  huyện Sóc Sơn dự họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức. Tại điểm cầu UBND huyện, đồng chí Phạm Văn Minh- Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 huyện chủ trì. Cùng dự có đồng chí Lê Hữu Mạnh- Ủy viên BTV huyện ủy, PCT UBND, Phó trưởng ban thường trực BCĐ PCD Covid19, đại diện lãnh đạo  các phòng, ban, đơn vị đoàn thể thuộc huyện; Tại điểm cầu UBND các xã, thị trấn – Đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chồng dịch các xã, thị trấn chủ trì, cùng dự có đồng chí PCT UBND xã, các ban đoàn thể thành viên BCĐ PCD.

                Tại phiên họp,  các thành viên dự họp đã được nghe Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin tóm tắt tình hình dịch bệnh covid19 đến 16h00 ngày 27/7/2020. Theo đó, hiện nay  tại Việt Nam có 420 ca mắc Covid-19 tại 36 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 365 trường hợp được công bố khỏi bệnh và chưa có trường hợp tử vong. Đặc biệt, trong tuần qua, đã ghi nhận 04 trường hợp mắc tại cộng đồng nên nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trong thời gian tiếp theo. Đối với địa bàn Hà Nội, tình hình dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt, đã qua 103 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc. Theo nhận định, dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hiện nay đang là mùa Hè, việc giao lưu đi lại đặc biệt là nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh, thành phố là rất lớn và nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo. Chính vì vậy, Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND Thành phố.

Hiện nay, Công an Thành phố đang phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sở Y tế phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND thành phố phê duyệt) theo đúng quy định…

 

Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19… Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu; đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

 

Cũng tại cuộc họp, các thành viên cũng được nghe đồng chí Ngô Văn Quý – PCT UBND thành phố đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh. Theo đồng chí dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó lường, vì vậy, cần ngăn chặn tối đa không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp khách du lịch, công tác trở về từ Đà Nẵng. "Có khả năng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 15 đến 20.000 nghìn người từ Đà Nẵng trở về trên địa bàn. Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cần ngăn chặn tối đa, không để lây lan dịch bệnh". Với khách du lịch từ Đà Nẵng về, đối với các trường hợp F1, F2 theo dõi, nếu có người Hà Nội về cần theo dõi cách ly theo quy định, tổ chức xét nghiệm, giám sát; nếu người trở về có qua 6 điểm phong tỏa của Đà Nẵng cần cách ly tại nhà, tổ chức xét nghiệm, giám sát. Đối với các khu vực khác đề nghị khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người khác, khuyến khích làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, đồng chí PCT đề nghị Sở GD&ĐT chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 8/2020.

 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố đánh giá tình hình thế giới rất phức tạp, diễn biến dịch không phụ thuộc thời tiết và thời gian, nguyên nhân và điều kiện phát tán không như thông tin ban đầu; mỗi nước lại có đột biến gen và chủng virus khác nhau ngày càng nguy hiểm hơn, có mức độ lây nhiễm nhanh hơn. Những nơi phát hiện bệnh nhân dương tính là những nơi có nguy cơ cao. Hiện chưa truy tìm được F0 của các ca nhiễm đã phát hiện, không ngoại trừ khả năng dịch đã lây ra địa bàn khác. Trong đó, Hà Nội là địa bàn có thể lây nhiễm do có số người từ Đà Nẵng về lớn…Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị phải chủ động phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan rộng. Chủ tịch cho  không nên chủ quan nhưng cũng không nên quá lo lắng; chỉ rà soát những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, trong thời gian vừa qua và có đến những nơi sinh sống của các bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm tiệc cưới).  Chủ tịch đề nghị người dân tự rà soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến của các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tất cả các trường hợp có liên quan đến các điểm đi và đến của các bệnh nhân dương tính với Covd-19, các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả. Đồng chí đề nghị cần phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm và cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ với tinh thần tự giác chấp hành. Các ngành Thông tin và Truyền thông, báo đài đưa thông tin rộng rãi về các địa điểm có các trường hợp dương tính đi và đến để người dân tự rà soát, theo dõi sức khỏe.  Đồng chí cũng yêu cầu người dân trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà. Các bệnh viện phải có trách nhiệm tổ chức theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ, các trường hợp đi từ vùng dịch về theo đúng quy trình. Công an thành phố và các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện, phòng y tế duy trì đội phản ứng nhanh; trực 24/24/7 để tiếp nhận tất cả ý kiến của người dân; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở những nơi công cộng; khởi động lại ứng dụng Smart City… Cùng với phòng, chống dịch Covid-19, làm tốt công tác phòng chống các dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng…

          Kết thúc Hội nghị trực tuyến, đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chi đạo phòng chống dịch huyện yêu cầu Cơ quan thường trực, thành viên BCĐ phòng chống dịch huyện, UBND các xã, thị trấn thường xuyên nắm bắt cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, thành phố, hướng dẫn của cơ quan y tế để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn.   Trước mắt triển khai thực hiện nghiêm và ngay các nội dung kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại Hội nghị./.

 

                                                  Văn phòng HĐND- UBND huyện