PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS nCoV

Thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người đi về từ khu vực đang có dịch Covid-19.
Ngày đăng 18/02/2020 | 08:40  | Lượt xem: 35

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Trung  Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, tính đến ngày 17/2/2020, trên cả nước đã có 16 bệnh nhân nhiễm virus viêm đường hô hấp chủng mới (Covid19), trong đó, 7 người đã khỏi bệnh và ra viện, có 11 bệnh nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc (trong đó đã có các trường hợp lây lan tại chỗ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Mặc dù các địa phương đã có khuyến cáo và áp dụng các biện pháp kiểm soát để người dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch nếu không có việc cấp thiết, tuy nhiên đến nay vẫn có một số người dân đi khỏi những khu vực này.

 Căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 694/BYT-DP ngày 16/2/2020 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực đang có dịch. Để chủ động phòng ngừa khả năng có thể lây lan của dịch bệnh, ngày 17/2/2020 BCĐ PCD của huyện đã ra văn bản số 04/BCĐ-PCD chỉ đạo BCĐ PCD các xã, thị trấn thực hiện theo dõi sức khỏe đối với người đến từ khu vực đang có dịch.

Theo đó, yêu cầu BCĐ PCD các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm các công văn số 79/CV-TW ngày 30/01/2020 của Ban Bí thư trung ương Đảng, Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1/2020, Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/1/2020, CĐ 156/CĐ-TTg ngày 02/2/2020 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người đến từ khu vực đang có dịch. Chỉ đạo lực lượng công an, trạm y tế xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị đóng trên địa bàn ( Cơ quan, doanh nghiệp, các trường học Đại học/Cao đẳng/Trung cấp chuyên nghiệp, các Trung tâm giáo thường xuyên, Trung tâm dậy nghề, Trung tâm đào tạo,  các cơ sở giáo dục…..) tiến hành rà soát đến từng hộ gia đình, khách sạn, nhà nghỉ, khu nhà trọ, công trường, cơ quan, trường học... để điều tra, lập danh sách không để sót các trường hợp xuất phát từ hoặc đi/đến/ở về từ các Quốc gia đang có dịch, các xã có ổ dịch Covid-19 đang hoạt động ở trong nước để cách ly y tế theo quy định.

- Đối với các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, căn cứ vào nơi đi của các trường hợp này để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp, cụ thể như sau:

+ Người đến từ các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát
tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên): Những người này phải áp dụng
biện pháp cách ly y tế tại hộ gia đình hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời
khỏi xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; cán bộ y tế cơ sở đến kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều), đồng thời hướng dẫn người dân cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu báo ngay cho cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở; yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác, trong trường hợp phải tiếp xúc thì phải áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

+ Người đến từ các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Quất Lưu, xã Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên): Những người này phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại hộ gia đình hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên; cán bộ y tế cơ sở thực hiện hướng dẫn người dân cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu những người này báo cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiêu), hoặc báo ngay khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở; yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác, trong trường hợp phải như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

- Đối với người đến từ những xã chưa có trường hợp bệnh (các xã còn lạicủa huyện Bình Xuyên và các huyện còn lại của tỉnh Vĩnh Phúc): Thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như các
địa phương khác trong cả nước theo các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

Hàng ngày, báo cáo kết quả thực hiện về cơ quan thường trực BCĐ PCD huyện./.

                                          VĂN PHÒNG HĐND- UBND HUYỆN