QUỐC PHÒNG - AN NINH

BÀI TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG QUẦN CHÚNG NHÂN DÂN HƯỞNG ỨNG THAM GIA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ
Ngày đăng 10/05/2022 | 09:57  | Lượt xem: 198

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

          Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS trên điện thoại thông minh cho mỗi cá nhân). Tài khoản này đã được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác duy nhất và không thể giả mạo.

Những lợi ích của tài khoản định danh điện tử:

Với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan nhà nước. Khi sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như lâu nay. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai như trước nay đã làm. Ngoài ra, công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ ba thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác, khi hệ thống của bên thứ ba đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Tài khoản định danh điện tử cũng có thể thay thế CCCD vật lý và tích hợp hiển thị các loại giấy tờ của công dân như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế…Đặc biệt, với định danh điện tử, công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng BHXH, y tế, chuyển tiền…

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Việc đăng ký sử dụng định danh điện tử ngày càng trở lên cần thiết và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân. Công an huyện Sóc Sơn đề nghị người dân tích cực hưởng ứng thực hiện và phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử cá nhân được thực hiện như thế nào?

Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp số tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, email, các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu có).

Nếu đăng ký tích hợp giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…phải mang theo giấy tờ gốc để đối chiếu.

Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, lại CCCD gắn chíp điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, lại CCCD gắn chíp theo đúng quy trình cấp CCCD.

 

 
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1257
Lượt truy cập trong tuần: 4226
Lượt truy cập trong tháng: 9446
Lượt truy cập trong năm: 732273
Tổng số truy cập: 4617089