QUỐC PHÒNG - AN NINH

DIỄN TẬP THÀNH CÔNG PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN NHIÊN LIỆU BAY CHI NHÁNH NỘI BÀI
Ngày đăng 05/10/2019 | 10:13  | Lượt xem: 52

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 4-10”, ngày 02-10, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex Chi nhánh Nội Bài. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đại diện Công an Thành phố Hà Nội, Công an huyện Sóc Sơn và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi diễn tập

Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex Chi nhánh Nội Bài nằm trên địa bàn xã Phú Minh - huyện Sóc Sơn có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu cho hoạt động bay tại Cảng Hàng Không quốc tế Nội Bài. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra các tình huống cháy nổ là rất cao. Nếu có sự cố xảy ra, không chỉ đe dọa tính mạng, tài sản của đơn vị mà còn uy hiếp trực tiếp an toàn bay. Chính vì vậy, việc diễn tập phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ cho cán bộ nhân viên công ty, giúp lực lượng phòng cháy cơ sở chủ động trong việc phối hợp chữa cháy, cứu người, cứu tài sản của đơn vị.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định vào khoảng 9h30 phút ngày 02-10-2019, Bể chứa nhiên liệu số 01của Công cổ phần nhiên liệu bay Chi nhánh Nội Bài xảy ra cháy lớn do bị sét đánh. Do chất cháy là xăng Jet A-1 nên vận tốc lan truyền lửa rất nhanh. Sau khi có báo động, lực lượng tại chỗ và các đơn vị lân cận đã nhanh chóng triển khai các biện pháp thoát nạn và chữa cháy. Tuy nhiên, do đám cháy lớn, tốc độ lan tràn lửa nhanh đã vượt khỏi tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ. Nhanh chóng, thông tin vụ cháy đã được báo cáo lên Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố Hà Nội.

Nhận được tin báo, Trung tâm đã điều động: 01 xe chỉ huy, 06 xe chữa cháy, 01 xe cần vươn, 01 xe thang, 2 xe cứu thương cùng các xe chuyên dụng và hơn 60 cán bộ chiến sỹ các đơn vị: Đội khẩn nguy cứu hỏa Sân bay quốc tế Nội Bài; Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an huyện Sóc Sơn; Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực 2 - khu vực 3; Đồn Công an Sân bay quốc tế Nội Bài; Trung tâm y tế; Công ty Cổ phần Môi trường đô thị huyện… đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Sau hơn 10 phút triển khai đồng bộ các phương án chữa cháy, ngọn lửa đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Buổi diễn tập đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, trang thiết bị, phương tiện.

Các lực lượng phối hợp chữa cháy tại buổi diễn tập

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: thông qua buổi diễn tập không chỉ trang bị kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy cơ sở, mà đồng thời, nâng cao khả năng hợp đồng tác chiến giữa các lực lượng phòng cháy chữa cháy. Qua đó chủ động và sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống hoả hoạn xảy ra trên địa bàn.

Ngọc Huân