QUỐC PHÒNG - AN NINH

HUYỆN SÓC SƠN TỔNG KẾT CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2022
Ngày đăng 26/03/2022 | 09:17  | Lượt xem: 200

Chiều 25/3, huyện Sóc Sơn tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Dự hội nghị có Thượng tá Nguyễn Thành Song - Phó Trưởng phòng Quân lực, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng chí Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện; đồng chí Nguyễn Tất Thanh - PCT HĐND huyện; đại diện các ngành đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn.

Năm 2022, huyện Sóc Sơn được UBND Thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu 200 công dân cho 6 đầu mối nhận quân gồm: Sư 371/Quân Chủng PKKQ;  Trung đoàn Bộ binh 692/Sư 301/BTL Thủ đô; Sư 361; Lữ đoàn 205/BTL TTLL; Lữ đoàn hóa học 86/ BTL Hóa Học và Binh chủng Tăng thiết giáp. Cùng với đó là 40 công dân tham gia Công an nghĩa vụ.

Nhằm đảm bảo chất lượng gọi công dân nhập ngũ, thời gian qua Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự, lập danh sách điều khám 800 thanh niên trong độ tuổi. Theo đánh giá của Hội đồng NVQS huyện, đây là năm có kết quả khám tuyển đạt cao (trên 68,2). Số tân binh có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chiếm 42,7%.

Trước khi nhập ngũ, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR cho 100% công dân trúng tuyển NVQS và nghĩa vụ Công an Nhân dân. Kết quả có 210/240 tân binh âm tính, 30 trường hợp có kết quả dương tính, đến ngày 01/3/2022 Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tổ chức bàn cho các đầu mối nhận quân bảo đảm an toàn và hoàn thành 100% chỉ tiêu Thành phố giao. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, các nội dung tại lễ giao nhận quân được triển khai ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng của ngày hội tòng quân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện khẳng định: công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đạt được kết quả trên là do cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn bộc lộ một số hạn chế: Công tác tuyên truyền giáo dục thực hiện Luật NVQS ở một số nơi chưa sâu; một số địa phương việc quản lý, nắm nguồn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ chưa chặt chẽ. Bên cạnh đó, những vướng mắc, bất cập của Luật NVQS năm 2015 và các văn bản pháp quy xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu mức độ còn nhẹ nên tác dụng răn đe chưa cao…

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, địa phương  tiếp tục quán triệt và tuyên truyền sâu rộng Luật nghĩa vụ quân sự; phát huy truyền thống quê hương, truyền thống của LLVT huyện làm tốt công tác vận động quần chúng, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ tự giác thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, góp phần vào sự nghiệp quốc phòng toàn dân và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới. Tăng cường quản lý Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương. Nâng cao chất lượng thực hiện quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Ưu tiên tuyển chọn những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyện nghiệp vào phục vụ Quân đội.

Đối với UBND các xã, thị trấn, chỉ đạo các thôn, khu thực hiện tốt công tác rà soát, sơ tuyển, nắm nguồn nam công dân trong độ tuổi; phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện “tròn khâu công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Quá trình thực hiện phải bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội đối với công dân lên đường nhập ngũ. Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm Luật NVQS.

Tổng kết công tác tuyển quân năm 2022, 14 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc được huyện biểu dương khen thưởng. Trong đó, huyện đề nghị UBND Thành phố tặng Bằng khen cho xã Minh Phú trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Ngọc Huân - Trung tâm VHTT&TT Sóc Sơn