QUỐC PHÒNG - AN NINH

HUYỆN SÓC SƠN TỔNG KẾT CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2020
Ngày đăng 15/05/2020 | 16:16  | Lượt xem: 127

Chiều 14/5, huyện Sóc Sơn tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020. Tới dự có đồng chí Hồ Việt Hùng – PCT UBND huyện; lãnh đạo các ngành đoàn thể; thành viên Hội đồng NVQS huyện; Chính trị viên, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn.

Năm 2020, huyện Sóc Sơn thực hiện công tác tuyển quân trong bối cảnh có nhiều khó khăn chung như: Chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ mỗi năm đòi hỏi cao hơn; Không tuyển chọn công dân bị “ Cận thị, viễn thị” Béo phì, trình độ học vấn thấp nhập ngũ vào Quân đội.Công dân thuộc diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ của huyện chiếm tỷ lệ cao; Số lượng trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ thường đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương do đó rất khó khăn trong việc đăng ký, quản lý nắm nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid - 19) diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội...dẫn đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có nhiều khó khăn.

Nhằm đảm bảo chất lượng gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự, rà soát hơn 14.000 nam công dân tong độ tuổi từ 18 đến 27 (chiếm 4% tổng dân số toàn huyện). Qua sơ tuyển, đã lập danh sách điều khám 600 thanh niên trong độ tuổi. Theo đánh giá của Ban chỉ huy quân sự huyện, năm 2020, kết quả khám tuyển đạt cao, số công dân đủ điều kiện nhập ngũ là 367 thanh niên ( chiếm 61,2% ). Trong đó: loại 1 là 21 công dân; loại 2 có 214 công dân và loại 3 có 143 công dân.

Năm nay, huyện Sóc Sơn giao 200 chỉ tiêu nhập ngũ cho 5 đầu mối nhận quân là: Trung đoàn 692/Sư 301/ Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Sư 371/Quân Chủng PKKQ; Trung đoàn 250/ Sư 361; Đoàn nghi lễ 781/ Bộ tổng tham mưu và Tổng cục kỹ thuật, cùng với đó là một số tân binh thực hiện Công an nghĩa vụ. Trong số 200 tân binh nhập ngũ năm nay, số công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có 96 đồng chí ( chiếm 48%). Có 87 tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 01 tân binh là đảng viên; 199 tân binh là đoàn viên. Theo quy định của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sau khi giao quân 7 ngày đơn vị tiến hành phúc tra sức khỏe toàn bộ số công dân nhập ngũ vào đơn vị. Đối với huyện Sóc Sơn, không có tân binh nào phải loại trả bù đổi. Các đơn vị thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là: Tiên Dược, Phù Lỗ, Tân Minh, Tân Dân, Hồng Kỳ, Phú Cường, Minh Trí, Bắc Phú, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Xuân Thu, Thanh Xuân, Tân Hưng, Nam Sơn, Quang Tiến, Đức Hòa, Trung Giã.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2020 vẫn còn một số tồn tại đó là: Công tác tuyên truyền giáo dục thực hiện Luật NVQS chưa sâu, do vậy nhận thức và chấp hành Luật của một bộ phận công dân chưa được cao. Một số xã công tác quản lý, nắm nguồn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ chưa chặt chẽ, chưa có biện pháp quản lý công dân di chuyển NVQS nên trong quá trình tổ chức xét duyệt chính trị, sơ tuyển sức khoẻ, chất lượng khám sức khỏe đạt tỷ lệ thấp. Vai trò làm tham mưu của Ban CHQS cơ sở, vị trí lãnh đạo điều hành của Hội đồng NVQS  ở một số xã còn hạn chế, thiếu sự gắn kết, chủ động giữa các thành viên Hội đồng NVQS, nhận thức về vai trò trách nhiệm của địa phương trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ chưa cao, do vậy việc tổ chức xét duyệt có nơi còn đơn giản, sơ sài, nhất là ở cấp thôn, khu còn xảy ra tình trạng nể nang, né tránh vì vậy khi chốt quân số nhập ngũ ở cấp xã gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số giải pháp cũng như cần rút ra bài học kinh nghiệm để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ những năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn. Tổng kết công tác tuyển quân năm 2020, 20 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc đã được huyện biểu dương khen thưởng.

Một số hình ảnh tại buổi tổng kết

Ngọc Huân

Trung tâm VHTT- TT Sóc Sơn