QUỐC PHÒNG - AN NINH

LLVT SÓC SƠN SÁNG MÃI PHẨM CHẤT BỘ ĐỘI CỤ HỒ
Ngày đăng 18/12/2019 | 11:11  | Lượt xem: 659

Sáng 17/12, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Sóc Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân.

          Sáng 17/12, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Sóc Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Xuân Phương – TUV, Bí thư huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Văn Minh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Quang Thanh – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Các đồng chí nguyên là Bí thư huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; các đồng chí là cán bộ chủ chốt qua các thời kỳ cùng hơn 300 đại biểu là sỹ quan cao cấp, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

          Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 75 năm qua của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp xây dựng nền Quốc phòng toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

          Ngày 22 tháng 12 năm 1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập. Sự ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam đánh dấu một mốc son lịch sử trong tiến trình cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đó là quân đội anh hùng, được sản sinh ra từ một dân tộc anh hùng. Quân đội ta do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; là quân đội kiểu mới, là “Bộ đội Cụ Hồ”, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; tận trung với nước, tận hiếu với dân; mang bản chất cách mạng và truyền thống yêu nước của dân tộc.

          Từ một đội quân chỉ với 34 chiến sĩ, trang bị thô sơ; 75 năm qua, Quân đội ta đã trưởng thành nhanh chóng và chiến thắng vẻ vang, trong đó có đóng góp quan trọng của quân dân huyện Sóc Sơn anh hùng. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dưới ách kìm kẹp của địch với hệ thống đồn bốt, boong ke dày đặc cùng vành đai trắng dài 40 km. Song quân và dân huyện Sóc Sơn đã mưu trí, dũng cảm phục kích đánh địch, lập được nhiều chiến công. Kháng chiến chống Mỹ, Sóc Sơn trở thành mục tiêu bắn phá ác liệt của máy bay địch. Với sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa dân quân du kích và bộ đội phòng không, địa bàn huyện Sóc Sơn là nơi quân dân ta bắn rơi chiếc máy bay B52G đầu tiên của không lực Mỹ.

           Cùng với quân dân Thủ đô và cả nước, quân và dân huyện Sơn Sơn đã có những đóng góp quan trọng, góp phần làm nên một mùa xuân đại thắng, thống nhất nước nhà. Trong các cuộc kháng chiến đó, gần 20.000 thanh niên của quê hương Sóc Sơn đã lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, 3.168 người con ưu tú đã nằm lại ở các chiến trường; hơn 1.700 người là thương - bệnh binh. Với những đóng góp to lớn ấy, huyện và 18 xã được phong tặng danh hiệu AHLLVT; 258 Mẹ VNAH; 02 anh hùng LLVT và nhiều Huân chương cao quý khác.

          Thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Những năm qua, nền kinh tế của Sóc Sơn tiếp tục tăng trưởng khá và ổn định. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực; văn hóa xã hội ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên một bước rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Đến hết năm 2019, Sóc Sơn có 24 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2020. Những thành tựu trên lĩnh vực kinh tế-xã hội góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc; kịp thời đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

          Bám sát chủ đề Thi đua quyết thắng trong Toàn quân, hàng năm LLVT huyện luôn thực hiện tốt các các khâu đột phá, các đợt thi đua cao điểm, gắn với các phong trào thi đua yêu nước của Thành phố và huyện. Nổi bật là phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong 10 năm trở lại đây cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và các đơn vị trên địa bàn đã đóng góp hơn 25.000 ngày công tham gia xây dựng NTM; Huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ tu sửa trên 10.000m đường giao thông nông thôn, hơn 25.000m kênh mương nội đồng, tham gia vệ sinh môi trường, phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão…

          Thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, như: chi trả theo Quyết định 290, 62, 142, 49 và nhiều chính sách liên quan khác cho hơn 24.000 đối tượng chính sách với số tiền gần 100 trăm tỷ đồng đảm bảo chính xác, kịp thời, đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Bệnh viện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho gần 10.000 đối tượng chính sác; hỗ trợ xây dựng hơn 300 nhà tình nghĩa cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn…vv.

          Những kết quả trên đã góp phần quan trọng để diện mạo nông thôn của huyện có nhiều đổi thay; cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; “thế trận lòng dân” được củng cố vững chắc; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện ghi nhận, đánh giá cao, làm sáng đẹp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

          Dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Huyện ủy - Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Phạm Xuân Phương bày tỏ lòng kính trọng và tri ân sâu sắc những đóng góp, hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện nhà trong công cuộc xây dựng và BVTQ. Đồng chí mong muốn, Đảng bộ, chính quyền, Quân và Dân Sóc Sơn tiếp tục phát huy truyền thống huyện anh hùng, ra sức thi đua học tập, lao động, sản xuất; gắn phát triển kinh tế với củng cố Quốc phòng an ninh; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; tiếp tục thực hiện tốt vai trò là Đội quân chính trị, đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, sáng mãi phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện nhà, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ kỷ niệm 

 

Tin,ảnh: Ngọc Huân

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 409
Lượt truy cập trong tuần: 27183
Lượt truy cập trong tháng: 42661
Lượt truy cập trong năm: 553251
Tổng số truy cập: 1582700