QUỐC PHÒNG - AN NINH

SÓC SƠN: HIỆP ĐỒNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI TÌM KIẾM CỨU NẠN 2023
Ngày đăng 11/05/2023 | 15:09  | Lượt xem: 101

Sáng 10-5, Ban CHQS huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị hiệp đồng công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Dự hội nghị có đại diện các phòng, ban, ngành của huyện; các đơn vị Quân đội, Công An đóng quân trên địa bàn; lãnh đạo, chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn; đại diện Ban CHQS các huyện giáp ranh gồm: Hiệp Hòa (Bắc Giang), Yên Phong (Bắc Ninh); thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên), thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội).

Huyện Sóc sơn có diện tích 306,5km2, độ cao trung bình từ 10m-30m so với mặt nước biển, chiều dài từ Bắc xuống Nam là 15,3 Km, rộng từ Tây sang Đông là 17 Km. Trên địa bàn có 3 con sông lớn chảy qua, 2 tuyến đê với chiều dài hơn 32 km, trong đó có một số vị trí xung yếu có thể xảy ra tình huống khó lường. Bên cạnh đó, huyện có gần 4.500ha rừng tập trung trên địa bàn 11 xã. Rừng Sóc Sơn xen kẽ với dân cư, thảm thực bì dày, nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Trong khi địa hình núi cao, độ dốc lớn, khi xảy ra cháy rất khó khăn trong công tác tiếp cận chữa cháy rừng.

Trên địa bàn huyện có nhiều đơn vị Quân đội, Công an đóng quân, đây là lực lượng hùng hậu, chủ chốt trong xử lý các tình huống thiên tai. Hàng năm, huyện luôn chủ động điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án ở tất cả các cấp đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, tổ chức huấn luyện đạt kết quả tốt, từng bước nâng cao khả năng ứng phó với các sự cố xảy ra. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, công tác PCTT&TKCN ở một số địa phương còn hạn chế; việc xây dựng các kế hoạch phòng chống ở một số đơn vị còn chung chung, chưa sát với tình hình thực tế; công tác cảnh báo, dự báo, nắm tình hình và xử lý thông tin còn chậm; việc bảo đảm cơ sở vật chất, vật tư, phương tiện cho nhiệm vụ này còn hạn chế và chưa được đầu tư đúng mức.

Dự báo năm 2023 sẽ có khoảng 10 - 14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; trong đó dự báo có khoảng 5 - 6 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Bên cạnh đó, các hình thái thời tiết cực đoan có thể xuất hiện gây nguy hiểm cho người dân và khó khăn cho công tác phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn.

Với tư tưởng chỉ đạo: tích cực, chủ động ứng cứu nhanh, xử lý có hiệu quả ngay từ giờ đầu, lấy phòng là chính, các đại biểu đã phân tích, xác định các trọng điểm về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; dự kiến các tình huống có thể xảy ra, cũng như các phương án về lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy theo phương châm“4 tại chỗ”. Đồng thời, xác định nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hiệp đồng phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, Nhân dân.

Ngọc Huân - BTG HU

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 295
Lượt truy cập trong tuần: 3830
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 206609
Tổng số lượt truy cập: 4840448