QUỐC PHÒNG - AN NINH

SÓC SƠN TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN 06 CỦA CHÍNH PHỦ PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG DỮ LIỆU VỀ DÂN CƯ ĐỊNH DANH VÀ XÁC THỰC ĐIỆN TỬ
Ngày đăng 13/05/2022 | 14:47  | Lượt xem: 482

Sáng 13/5, đồng chí Phạm Văn Minh -Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tham dự có Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm - Phó trưởng Phòng PC 06 CATP Hà Nội; Chỉ huy CAH Sóc Sơn và các đơn vị liên quan.

Đ/c Phạm Văn Minh Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm - Phó trưởng Phòng PC 06 CATP Hà Nội hướng dẫn tập huấn Đề án 06 tại Hội nghị

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) phục vụ 05 nhóm tiện ích gồm: Giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển KT-XH; Phục vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Để triển khai thực hiện Đề án 06, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Kế hoạch về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn chiến lược được năm 2030. Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 từ huyện đến các xã, thị trấn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan và 26 xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ rà soát phương tiện, máy tính, thiết bị, nguồn nhân lực, chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện. Công an huyện cập nhật thông tin, đảm bảo dữ liệu dân cư “Đúng, đủ, sạch, sống”.

Xác định bước đầu triển khai thực hiện Đề án cũng sẽ có những khó khăn, vướng mắc như: các văn bản pháp luật liên quan đến Quy trình giải quyết thủ tục hành chính, quy định về chế độ đăng ký lưu giữ hồ sơ, tài liệu môi trường mạng chưa được sửa đổi, ban hành dẫn đến không đảm bảo căn cứ pháp lý thực hiện; sự phối hợp giữa các ban, ngành, cơ quan trong triển khai Đề án 06; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu. Đặc biệt, tỷ lệ người dân chưa làm CCCD gắn chíp, cấp định danh và xác thực điện tử trên địa bàn huyện còn cao…

Đ/c Phạm Văn Minh  - Chủ tịch UBND huyện phát biểu Kết luận tại Hội nghị

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn - Phạm Văn Minh đề nghị các đơn vị tập trung nghiên cứu, quán triệt, triển khai đầy đủ, nghiêm túc các nội dung đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án 06 để người dân hiểu, nhận thức rõ mục tiêu ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Bởi thực hiện tốt Đề án này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước trong phát triển kinh tế- xã hội, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

N.N. H