TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Huyện ủy Sóc Sơn tổng kết 08 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU
Ngày đăng 27/02/2020 | 15:25  | Lượt xem: 596

Sáng ngày 25-02, Huyện ủy Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU

Sáng ngày 25-02, Huyện ủy Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27-02-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng đảng và các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến 2020”. Đồng chí Phạm Quang Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo, tổ công tác thực hiện Nghị quyết 09 của huyện, lãnh đạo các ban Đảng Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn, Bí thư Đảng ủy và Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng ủy khối doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân được khen thưởng tham dự Hội nghị.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Lương Du trình bày báo cáo

Báo cáo do đồng chí Nguyễn Lương Du, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Sóc Sơn trình bày khẳng định, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, Ban Chỉ đạo, tổ công tác giúp việc, các ban Đảng Huyện ủy, các Đảng ủy trực thuộc Huyện ủy, các tổ chức chính trị - xã hội Huyện đã tích cực, nghiêm túc, tập trung thực hiện. Ban Chỉ đạo kịp thời kiện toàn cơ cấu tổ chức, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể để thực hiện; duy trì chế độ giao ban Ban Chỉ đạo; đề ra và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp mới, thiết thực. Ngày 15/11/2016, Ban Thường vụ Huyện uỷ Sóc Sơn đã ra quyết định thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trực thuộc Huyện uỷ trên cơ sở chuyển giao 15 chi bộ (với 128 đảng viên) thuộc 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tám năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU, bằng nhiều biện pháp, cách thức, các thành viên Ban chỉ đạo huyện đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Đảng ủy các xã, thị trấn, các ban Đảng, đoàn thể, các đơn vị liên quan như Phòng Kinh tế, Chi cục Thuế, Công an, Bảo hiểm xã hội huyện rà soát, nắm chắc tình hình, phân loại và lập danh sách doanh nghiệp tiềm năng. Xây dựng lộ trình, tổ chức các nhóm, tổ tiếp cận, vận động doanh nghiệp. Đã khảo sát 124 doanh nghiệp; tổ chức trên 200 cuộc tiếp cận, vận động; 68 cuộc giao lưu giữa các doanh nghiệp trong Đảng uỷ khối, các xã, thị trấn và một số doanh nghiệp ngoại khối, thăm quan mô hình, dã ngoại, kết nối các doanh nghiệp với nhau và lan tỏa ảnh hưởng tốt từ các doanh nghiệp có tổ chức đảng với những doanh nghiệp tiềm năng; 46 cuộc gặp gỡ, trao đổi tranh thủ sự đồng tình ủng hộ từ lãnh đạo địa phương, người có uy tín trong cộng đồng và người có ảnh hưởng tới doanh nghiệp để phối hợp vận động doanh nghiệp thành lập chi bộ, tổ chức đoàn thể. Kết quả, toàn Đảng bộ huyện đã thành lập được 28 chi bộ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, hoàn thành chỉ tiêu thành lập chi bộ giai đoạn 2012-2020 trước một năm, bồi dưỡng, giới thiệu 205 quần chúng ưu tú và kết nạp 168 đảng viên mới.

Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Nguyễn Thanh Huyền tham luận tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Huyện đã thành lập mới 74 tổ chức công đoàn, kết nạp được 2.359 đoàn viên công đoàn; 17 tổ chức Đoàn thanh niên, kết nạp 376 đoàn viên thanh niên; 03 tổ chức Hội phụ nữ, kết nạp 120 hội viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn huyện.

Bí thư chi bộ Công ty CP Việt Tín tham luận tại Hội nghị

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác Đảng, đoàn thể trong các ngoài khu vực Nhà nước được quan tâm. Trong 08 năm, toàn huyện đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 250 cán bộ làm công tác Đảng, đoàn thể, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 214 quần chúng ưu tú và 168 đảng viên mới là công nhân và người lao động thuộc các chi, đảng bộ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước theo giáo trình biên tập rút gọn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, đảng viên và người lao động trong các doanh nghiệp tham gia.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Quang Thanh và Phó phòng Quận huyện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Đỗ Quang Minh trao giấy khen cho các tập thể

Sau thành lập, nhiều tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực ngoài nhà nước đã bám sát chức năng, nhiệm vụ theo các quy định của Đảng, lãnh đạo đảng viên, người lao động và tuyên truyền, vận động Ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy. Đồng thời, tạo lập mối quan hệ giữa cấp ủy và Ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp và các đoàn thể trong doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp. Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp những giải pháp để lãnh đạo, xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức đoàn thể.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Vi Thị Bình Anh và Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Lương Du trao giấy khen cho các tập thể

 

Bên cạnh kết quả đạt được, Huyện ủy Sóc Sơn cũng thẳng thắn chỉ rõ, việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Đó là, một số cấp ủy cơ sở, thành viên Ban chỉ đạo huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo còn thiếu sâu sát; một số đảng ủy xã và cấp ủy cơ sở chưa nhận thức đầy đủ, chưa quan tâm điều tra, khảo sát, nắm tình hình doanh nghiệp. Vai trò, vị trí và chất lượng hoạt động của một số tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ…

Phó Chủ tịch TT HĐND huyện Nguyễn Tất Thanh và Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vương Nguyên Minh trao giấy khen cho các cá nhân

Báo cáo tham luận của đồng chí Nguyễn Thanh Huyền - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp huyện và đồng chí Bùi Mạnh Tường - Bí thư chi bộ Việt Tín đã làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện nghị quyết 09; những đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện và kết quả, cùng những kiến nghị, đề xuất để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thanh Huyền kiến nghị, đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo huyện cần có cơ chế động viên các doanh nghiệp có tổ chức Đảng, quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn...

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Lương Du và Trưởng Ban Tuyên giáo

Huyện ủy Nguyễn Nam Hà trao giấy khen cho các cá nhân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh ghi nhận và cảm ơn sự nỗ lực, đóng góp công sức, trí tuệ của Ban Chỉ đạo, Đảng ủy khối Doanh nghiệp, cấp ủy Đảng, đặc biệt là chủ các doanh nghiệp trong thực hiện Nghị quyết để có được kết quả hôm nay. Đồng chí đặc biệt biểu dương và chúc mừng 27 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng tại Hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Quang Thanh phát biểu chỉ đạo

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở; các doanh nghiệp cần thực hiện tốt các nhiệm vụ: Một là, tiếp tục quán triệt sâu rộng tinh thần Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để chủ doanh nghiệp đồng thuận, ủng hộ. Tăng cường thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Hai là, các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể huyện tập trung nhiều biện pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp cho phù hợp với điều kiện hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp. Tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Ba là, các đồng chí là chủ các doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ, tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm để vận động thêm nhiều doanh nghiệp bạn thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. tạo điều kiện để các tổ chức trong doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Trương Ngọc Lan-Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 496
Lượt truy cập trong tuần: 2728
Lượt truy cập trong tháng: 18206
Lượt truy cập trong năm: 528796
Tổng số truy cập: 1558245