VĂN HÓA - XÃ HỘI

Gương sáng nữ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở Bắc Sơn
Ngày đăng 12/02/2020 | 17:19  | Lượt xem: 363

Không có nợ quá hạn, không tồn đọng lãi, không xâm tiêu và không vay ké là những tiêu chí mà Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Đô Tân xã Bắc Sơn

Không có nợ quá hạn, không tồn đọng lãi, không xâm tiêu và không vay ké là những tiêu chí mà Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Đô Tân xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn duy trì được trong nhiều năm qua. Có được kết quả này một phần không nhỏ nhờ vào nỗ lực của Chị Nguyễn Thị Thúy Hiền tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đô Lương Tổ tiết kiệm và vay vốn  thôn, hiện có 59 thành viên tham  gia sinh hoạt, đạt mức vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Sóc Sơn hơn 2,1 tỷ đồng trong đó chủ yếu là chương trình tín dụng dành cho hộ nghèo, cận nghèo và thoát nghèo. Đồng vốn ưu đãi được bà con sử dụng vào trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm để sinh lời, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Thông qua Tổ TK&VV nhiều gia đình trong thôn đã được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH. Nhiều hộ đã thoát nghèo một số gia đình đã có “ của ăn của để” vươn lên làm kinh tế khá giả, trả nợ vay đúng hạn có điều kiện mua sắm thiết bị phục vụ trong sinh hoạt, hiệu quả kinh tế đã chuyển biến rõ rệt ý thức trả nợ, nộp lãi theo quy định, tình trạng nợ quá hạn hoặc nộp lãi chậm cũng không còn. Suốt 5 năm qua, tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. đến 31/1/2020 toàn tổ có số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 60 triệu đồng cao so với Tổ TK&VV trong toàn huyện. Đạt kết quả đó phải kể đến công sức không nhỏ của chị Nguyễn Thị Thúy Hiền tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Đô Tân xã Bắc Sơn. Thực tế từ ngày chị làm tổ trưởng thì nghĩa xóm tình làng thêm sâu nặng. Tổ TK&VV trở thành nơi chăm lo quyền lợi cho bà con dân nghèo. Song song đó tổ cũng đã trực tiếp hướng dẫn bà con trong thôn sống đoàn kết. Thành viên trong tổ cũng thường xuyên bàn bạc, giúp đỡ nhau trong việc sử dụng vốn ưu đãi vào mục đích phát triển sản xuất, phấn đấu giảm nghèo nhanh, làm giàu chính đáng, chị đã khéo léo chỉ bảo các thành viên lồng ghép việc triển khai, tuyên truyền chủ chương, chính sách tín dụng của Nhà nước về tín dụng ưu đãi và hoạt động của NHCSXH tại các cuộc họp thôn lồng với họp Tổ TK&VV nhờ vậy mà công tác vay vốn, sử dụng vốn vay đều được bà con bàn bạc công khai, dân chủ, từ việc bình xét đối tượng được vay vốn đến việc giúp đỡ nhau, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, kiểm tra, giám sát đôn đốc động viên bà con có ý thức tiết kiệm hàng tháng gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ nộp lãi đầy đủ cho ngân hàng.

Chị luôn quan tâm công tác tập huấn do NHCSXH, hội đoàn thể địa phương tổ chức, đã giúp chị nắm bắt kịp thời đến công tác giảm nghèo, chuyển đổi sản xuất cây trồng, vật nuôi của thôn xóm giúp nhau  sử dụng vốn ưu đãi sản xuất giỏi. Sự nhiệt tình công tác của chị đã tạo được niềm tin yêu, gắn kết giữa Tổ tiết kiệm và vay vốn với mọi thành viên tạo nên cầu nối bền vững để đưa NHCSXH đến gần với người nghèo, nhờ tham gia vào Tổ TK&VV người nghèo nhận thấy rõ lợi ích thiết thực do nguồn vốn mang lại, qua đó đã chuyển biến nhận thức về chính sách ưu đãi của Đảng , Nhà nước,  điển hình như hộ vay vốn chị Lưu Thị Thủy gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, sau khi tham gia vào Tổ TK&VV được chính chị tổ trưởng Tổ TK&VV hướng dẫn, giúp đỡ chị đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng vốn của NHCSXH về phát triển kinh tế hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm gà vịt, lơn, bò từ việc chăn nuôi ngay trên mảnh đất của gia đình đã cho thu nhập khá ổn định chị đã có của ăn, của để có tiền gửi tiết kiệm hàng tháng và trả lãi đầy đủ cho NHCSXH.

Những năm qua tổ viên trong Tổ TK&VV của chị đã có nhiều hộ thoát nghèo bền vững, thực tế cho thấy Tổ TK&VV thôn Đô Tân, xã Bắc Sơn nói riêng và màng lưới Tổ TK&VV huyện Sóc Sơn nói chung từ khi đi vào hoạt động đã tác động tích cực, tạo nguồn lực giúp người dân xóa nghèo bền vững và chuyển biến về nhận thức rõ rệt hơn đối với việc vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi đúng mục đích, hiệu quả trong sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập nâng cao đời sống.

Sóc Sơn, ngày 10 tháng 02 năm 2020

Bài viết: NHCSXH huyện Sóc Sơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2543
Lượt truy cập trong tuần: 5501
Lượt truy cập trong tháng: 48985
Lượt truy cập trong năm: 559575
Tổng số truy cập: 1589024