VĂN HÓA - XÃ HỘI

Huyện Sóc Sơn tăng cường công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn
Ngày đăng 25/06/2024 | 16:37  | Lượt xem: 38

Hiện nay, điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều đang rất thuận lợi cho sự phát triển của muỗi và bọ gậy truyền bệnh.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Sốt xuất huyết có thể gây nên các biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong cao.

Theo báo cáo, tính từ đầu năm đến nay, huyện Sóc Sơn ghi nhận 3 ca bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn. 

Ngành Y tế Sóc Sơn đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi dặm, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần. Thành lập 161 tổ với 383 người; 853 đội xung kích diệt bọ gậy với tổng số 2.030 người; Duy trì hoạt động 10 đội đáp ứng nhanh và thường trực phòng chống dịch.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Mọi người dân có thể tuyên truyền và tìm hiểu thông tin tại 3 clip của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội theo các đường link:

Clip 1: Phổ biến kiến thức các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

http://hanoicdc.gov.vn/90v/benh-sot-xuat-huyet-va-cac-bien-phap-phong-chong-sot-xuat-huyet.html

Clip 2: Hướng dẫn hoạt động của Đội xung kích diệt bọ gậy

http://hanoicdc.gov.vn/89v/huong-dan-hoat-dong-doi-xung-kich-diet-bo-gay.html

Clip 3: Hướng dẫn xử lý ổ dịch sốt xuất huyết bằng phun hóa chất

http://hanoicdc.gov.vn/91v/huong-d%C3%A3u-ly-o-dich-sot-xuat-huyet-bang-phun-hoa-chat.html

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 189
Lượt truy cập trong tuần: 3230
Lượt truy cập trong tháng: 27322
Lượt truy cập trong năm: 394450
Tổng số lượt truy cập: 6143014