VĂN HÓA - XÃ HỘI

Huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trên địa bàn huyện
Ngày đăng 19/06/2020 | 09:43  | Lượt xem: 109

Ngày 18/6/2020, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.  Đ/c Lê Hữu Mạnh – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế huyện đã chủ trì hội nghị, tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện, đại diện lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể: Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân huyện, Huyện đoàn Sóc Sơn; Chủ tịch UBND xã, thị trấn.

Kết quả cho thấy: Mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid19 nhưng 06 tháng đầu năm 2020, công tác Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đạt kết quả đáng ghi nhận: Đã ban hành và thực hiện đầy đủ kịp thời văn bản chỉ đạo của Trung ương,thành phố, đảm bảo thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn. Tuy  nhiên, một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch và so với cùng kỳ năm 2019: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,1% dân số; Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN  đạt tỷ lệ 40,12% kế hoạch giao; Số người tham gia BHXH bắt buộc: 32.857 người, đạt 90% KH; Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp: 30.918 người, đạt 87% KH; Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.123 người, tăng 306 người so với cùng kỳ năm trước, tăng 48 người so với tháng 12/2019, tương ứng tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện so với năm 2019 đạt 4,46% (nhưng chỉ tiêu giao tốc độ tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2020 là 30%); Còn nhiều đơn vị nợ đọng BHXH, trong đó có các đơn vị nợ khó thu.....

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Hữu Mạnh đã đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các phòng, ban , cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ này, đặc biệt là cơ quan thường trực BHXH huyện đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tham mưu cho UBND huyện ban hành và triển khai đầy đủ, kịp thời  các văn bản thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo thống nhất các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và của huyện. Thực hiện tốt công tác giải quyết các chế độ BHXH, công tác khám chữa bệnh BHYT... góp phần đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn.

Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT trong 06 tháng cuối năm 2020, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, đồng chí PCT UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:  Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các quy định, chính sách, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để người dân hiểu và tham gia; Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho đối tượng là Lãnh đạo, Kế toán các đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động. Tổ chức kiểm tra, rà soát lại tình hình hoạt động và nợ đọng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; yêu cầu các đơn vị nợ đọng đóng đầy đủ, các đơn vị đang hoạt động chưa tham gia BHXH, BHYT, thực hiện ngay việc đăng ký tham gia cho người lao động theo quy định của pháp luật. Xử lý các trường hợp đơn vị vi phạm không thực hiện; Xem xét không vinh danh, khen thưởng và tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu thầu và đầu tư các dự án của Huyện đối với các đơn vị, doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH theo quy định của pháp luật theo chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 4456/UBND-KGVX  ngày 12/9/2017 về việc thực hiện thông báo số 848-TB/TU ngày 10/8/2017 của thành ủy tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.  Đồng thời, tập trung tuyên truyền  sâu rộng các nội dung của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương, nhằm tạo sự đồng thuận xã hội của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp trong việc thực hiện cải cách chính sách BHXH, đóng BHXH, tham gia bảo hiểm xã hội đúng quy định của pháp luật.

Tại hội nghị đồng chí PCT UBND huyện cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể huyện. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị phối hợp với BHXH huyện, các phòng chuyên môn liên quan thực hiện tốt công tác BHXH trên địa bàn; Tuyên truyền, vận động, phổ biến cho đoàn viên, hội viên những chính sách, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT để đoàn viên, hội viên tự nguyện, tự giác tham gia, góp phần nhằm  hoàn thành các chỉ tiêu  nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, BHTN, BHYT trên địa bàn huyện năm 2020./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ:

                                       

       VĂN PHÒNG HĐND- UBND HUYỆN

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1558
Lượt truy cập trong tuần: 361
Lượt truy cập trong tháng: 15839
Lượt truy cập trong năm: 526429
Tổng số truy cập: 1555878