VĂN HÓA - XÃ HỘI

Khảo sát, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Sóc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020
Ngày đăng 27/07/2020 | 09:07  | Lượt xem: 299

Ngày 26-7, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã khảo sát, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Sóc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Xuân Phương, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, thành viên Ban chỉ đạo huyện thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và Bí thư Đảng ủy các xã trên địa bàn Huyện.

Bí thư Huyện ủy Phạm Xuân Phương phát biểu tại Hội nghị

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, và sự ủng hộ của nhân dân, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả. Từ một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay, huyện Sóc Sơn đã có 25/25 xã hoàn thành nông thôn mới, 24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đã được hội đồng thẩm định Thành phố bỏ phiếu công nhận. 100% hệ thống được trục đường xã, liên xã, đường trục thôn, đường liên thôn, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa, 97,5% đường ngõ, xóm được bê tông hóa đạt chuẩn; trên 85% kênh mương chính được cứng hóa, 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động. Hệ thống lưới điện nông thôn được đầu tư cải tạo, đến nay, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 100%. 79/101 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, 5/6 trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,06%, 26/26 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Hàng năm, huyện giải quyết việc làm cho người lao động đạt từ 100-117%. Toàn huyện hiện có 15 mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa (nấm, hoa, rau quả, dược liệu…), 9 chuỗi liên kết, 27 sản phẩm được phân hạng Ocop 4 sao, 32 vùng sản xuất hàng hóa, 3.526 doanh nghiệp, 221 hợp tác xã và 23.281 hộ kinh doanh. Thu nhập bình quân đầu người đạt dự kiến đạt 52 triệu đồng năm 2020… Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,7%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 đạt 5.670.869 triệu đồng, trong đó vốn đóng góp từ nhân dân 368.132 triệu đồng, chiếm 6,49%. Huyện không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản.

Tại buổi làm việc, đã có 16 ý kiến của các thành viên trong đoàn phát biểu. Qua thực tế khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới tại một số xã trên địa bàn Huyện, trao đổi với Ban chỉ đạo Huyện và nghiên cứu báo cáo, đa số các ý kiến đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Sóc Sơn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020. Những kết quả đạt được cho thấy sự thay đổi rõ nét và khởi sắc bộ mặt nông thôn Sóc Sơn, nhất là về cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, y tế…, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế đã hình thành được các vùng sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Các ý kiến cũng đánh giá cao chất lượng báo cáo, đồng thời đề nghị trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, chưa đạt được trong thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới của huyện cũng như chỉnh sửa một số nội dung trong đánh giá cho sát tình hình.

Trưởng đoàn công tác Nguyễn Văn Chí phát biểu kết luận Hội nghị

Sau khi nghe đồng chí Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Huyện thực hiện Chương trình 02-CTr/TU trao đổi,  giải trình, phân tích làm rõ hơn những kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện, kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội đề nghị huyện Sóc Sơn cần tiếp tục tập trung chỉ đạo duy trì kết quả đạt được; quan tâm tới những tiêu chí chưa đạt điểm tối đa để có những biện pháp cụ thể nâng cao chất lượng tiêu chí; đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm; quan tâm công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả xây dựng nông thôn mới; tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo đề nghị thẩm định, xét công nhận huyện Sóc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đoàn công tác nhất trí đánh giá huyện Sóc Sơn đạt 98,5/100 điểm, đủ điều kiện, tiêu chuẩn, để Thành phố đề nghị Trung ương công nhận Huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Trương Ngọc Lan-Ban Tuyên giáo Huyện ủy