VĂN HÓA - XÃ HỘI

NGUYỄN THỊ ANH THƠ - NỮ HỌC SINH, CÁN BỘ ĐOÀN XUẤT SẮC, NGƯỜI ĐẢNG VIÊN TRẺ TUỔI
Ngày đăng 19/05/2023 | 16:26  | Lượt xem: 147

Tôi hẹn gặp Nguyễn Thị Anh Thơ - Bí thư Chi đoàn Lớp 12D1, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Sóc Sơn trong những ngày tháng Năm khi những chùm phượng đỏ đầu tiên vừa chớm nở trên vòm trời xanh mướt. Đây cũng là những ngày xúc động, ý nghĩa nhất đối với Nguyễn Thị Anh Thơ trong suốt 12 năm khoác trên mình màu áo trắng. Em vinh dự là một trong ba học sinh đầu tiên của huyện được kết nạp Đảng vào ngày 19/5/2023.

Trong Phòng Truyền thống của Trường, cô nữ sinh dáng người cao, gầy có đôi mắt đẹp, gương mặt xinh xắn, phong thái chững chạc, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát tiếp tục gây thiện cảm với tôi. Qua cách nói chuyện khiêm tốn, lễ phép, chủ động và thông minh của Thơ, tôi hiểu hơn về những kết quả, nhiệt huyết, bản lĩnh của cô học trò này trong học tập và hoạt động Đoàn.

Nguyễn Thị Anh Thơ sinh ra, lớn lên tại xã Phú Cường. Với bản chất thông minh, tự lập, từ lớp 1 đến lớp 9, liên tục nhiều năm liền Thơ là lớp trưởng. Mười hai năm em là học sinh giỏi. Ngay từ tiểu học và THCS, Anh Thơ tham gia thi học sinh giỏi các môn Văn, Toán, Anh đều đạt giải và giải cao của huyện. Hai năm lớp 11 và 12, em tham gia thi học sinh giỏi Văn và đạt giải Ba cấp Cụm Mê Linh - Đông Anh - Sóc Sơn. Anh Nguyễn Thành Trọng, bố của Thơ cho biết: Từ nhỏ cháu đã thể hiện tính chăm chỉ, tự giác trong sinh hoạt và học tập.

Đối với Anh Thơ, Đoàn thanh niên là điều ý nghĩa, tốt đẹp nhất trong ba năm học dưới mái trường THPT Sóc Sơn. Nó gắn với nhiều hoạt động, phong trào mà em cùng các bạn tâm huyết từ khâu lên ý tưởng đến triển khai thực hiện. Thơ nhớ lại những ngày đầu tiên của lớp 10 đầy phấn khởi, háo hức tại ngôi trường yêu dấu. Tuy còn bỡ ngỡ, nhưng Anh Thơ đã mạnh dạn xung phong làm Bí thư Chi đoàn của lớp. Trải qua hai tháng hè, khi chính thức vào năm học, tại Đại hội Chi đoàn, các bạn tiếp tục tín nhiệm bầu Anh Thơ là Bí thư. Cũng trong năm học 2020-2021, Anh Thơ được bầu là Ủy viên BCH Đoàn Trường THPT Sóc Sơn. Trong hai năm học tiếp theo, em được bầu là Phó Bí thư Đoàn trường.

Trải qua thời gian và các hoạt động, Thơ thấy mình trưởng thành lên từng ngày và khẳng định vị trí của bản thân. Trên cương vị của mình, Thơ tích cực, sát sao với các hoạt động kiểm tra việc chấp hành nội quy về đồng phục, giờ đến trường, theo dõi sổ sách đoàn viên. Hàng năm, mỗi dịp chào mừng các ngày kỷ niệm 20/11, 26/3, Thơ cùng các bạn dẫn dắt, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa như: thiết kế và trưng bày thiệp bằng giấy và hạt, giải bóng đá nam… Năm 2023, Thơ góp sức mình tổ chức, hướng dẫn các bạn tham gia Cuộc thi Các nhóm nhảy hiện đại khối các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX do Huyện Đoàn tổ chức và đạt Giải Nhất…

Yêu thích môn Tiếng Anh, Thơ lên ý tưởng và thành lập Câu lạc bộ Tiếng Anh vào tháng 8/2022 với 87 thành viên. Là Chủ nhiệm, Thơ tạo lập và chịu trách nhiệm quản trang panpage của Câu lạc bộ. Câu lạc bộ trở thành sân chơi, kết nối các bạn có niềm đam mê Tiếng Anh với tinh thần vừa học, vừa chơi. Dưới sự giúp đỡ của cô giáo bộ môn, Thơ đưa ra nhiều ý tưởng và triển khai hoạt động của Câu lạc bộ: gian hàng tặng quà chào mừng thành viên K37 mới vào trường, tổ chức trò chơi bằng Tiếng Anh qua các nền tảng internet, giải đề thi… Hiện nay, Thơ cùng các bạn trong Câu lạc bộ đang trong giai đoạn hoàn thiện quyển sách về tổng hợp từ mới trong chương trình THPT, dự định ra mắt đầu năm học 2023-2024 để các em học sinh khóa sau trải nghiệm.

Ngay từ khi Anh Thơ còn nhỏ, những tấm gương đảng viên của ông bà và người thân trong gia đình đã trở thành niềm tự hào, động lực để Thơ ước mơ và noi theo. Ước mơ ấy cứ lớn dần và đã trở thành hiện thực. Tháng 3/2023, Anh Thơ được Trường cử đi học lớp Bồi dưỡng Nhận thức về Đảng tại huyện và em là học sinh THPT duy nhất trong lớp học đạt loại giỏi. Với mong muốn phát huy nhiều hơn nữa tinh thần xung kích của tuổi trẻ đóng góp cho Đảng, nêu gương cho các em học sinh đi sau, Anh Thơ đã mạnh dạn, chủ động trong việc viết đơn xin kết nạp Đảng.

Trải qua các quy trình, ngày 19/5/2023 em trở thành đảng viên học sinh đầu tiên tại Chi bộ Trường THPT Sóc Sơn và là một trong ba học sinh đầu tiên của huyện được kết nạp Đảng. Đây là động lực to lớn cổ vũ em phấn đấu cho mục tiêu trở thành sinh viên Học viện Ngoại giao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây, là khởi đầu quan trọng để em đến gần hơn với ước mơ, sự nghiệp trong tương lai.

Cô Nguyễn Thị Chung - Bí thư Đoàn Trường THPT Sóc Sơn rạng rỡ, tự hào khi nhắc đến Anh Thơ: Từ lớp 10 Thơ đã bộc lộ tố chất của một đoàn viên năng động. Trong quá trình hoạt động, em là cán bộ chăm chỉ, tỉ mỉ, trách nhiệm, chủ động và sáng tạo. Em là cán bộ đoàn toàn diện.

Chia tay Thơ ra về, tôi vẫn nhớ đôi mắt sáng đẹp cùng sự lễ phép, phong thái chững chạc tuổi 18 của cô học trò - đảng viên trẻ tuổi. Nguyễn Thị Anh Thơ xứng đáng là học sinh tiêu biểu làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”./.

Đỗ Thị Thu Nga - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 571
Lượt truy cập trong tuần: 3794
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 206573
Tổng số lượt truy cập: 4840412