VĂN HÓA - XÃ HỘI

Sóc Sơn kỷ niệm trọng thể 60 năm truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam (26/7/1960 - 26/7/2020) và ký kết các quy chế phối hợp liên ngành
Ngày đăng 25/07/2020 | 08:43  | Lượt xem: 203

Chiều ngày 23/7, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Sóc Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam (26/7/1960 - 26/7/2020), ký kết 04 quy chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Phạm Văn Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện tham dự.

Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng hoa chúc mừng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân. Theo đó, cách đây 60 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 20/LCT công bố Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân. Từ đó, ngày 26/7 được chọn là ngày truyền thống của ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam. Cùng với sự phát triển của ngành, năm 1977, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn được thành lập. Trải qua 43 năm xây dựng và phát triển, ngành Kiểm sát nhân dân Huyện luôn quán triệt nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, của Viện Kiểm sát nhân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội, không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, xây dựng ngành trong sạch, vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong khối các cơ quan nội chính của Huyện, phối hợp chặt chẽ cùng các ngành chức năng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Huyện. Ngành kiểm sát nhân dân Huyện ngày càng kiện toàn tổ chức, bộ máy và cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, từng bước nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Huyện. Với sự nỗ lực, cố gắng, những năm gần đây, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của ngành Kiểm sát Thủ đô, năm 2015, 2019 được UBND Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc.

Ký kết quy chế phối hợp giữa UBND huyện, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện biểu dương những nỗ lực của ngành Kiểm sát nhân dân Huyện đạt được trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Ngành Kiểm sát nhân dân Huyện cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Hiến pháp năm 2013, các yêu cầu về cải cách tư pháp. Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, đảm bảo mọi tội phạm phải được phát hiện, điều tra, khởi tố, xử lý kịp thời và nghiêm minh, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Chủ động phối hợp với các đơn vị, ngành trong khối nội chính, tư pháp và tích cực đề xuất, tham mưu Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề, vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Ngành Kiểm sát nhân dân Huyện cũng cần quán triệt và triển khai nghiêm tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và đẩy mạnh việc học và làm theo Bác. Cùng với đó là xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong sạch, vững mạnh, “vừa hồng - vừa chuyên”, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý, lẽ phải, có tinh thần, trách nhiệm và lương tâm, đạo đức nghề nghiệp để luôn xứng đáng với lời dạy 10 chữ vàng của Bác đối với cán bộ kiểm sát nhân dân là: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Viện Kiểm sát nhân dân và cơ quan điều tra

Tại Lễ kỷ niệm, UBND Huyện, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân Huyện đã ký kết Quy chế phối hợp công tác dưới sự chứng kiến của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các phòng, ban, ngành, đoàn thể Huyện. Cũng trong chương trình, lãnh đạo cơ quan điều tra (Công an huyện), Tòa án nhân dân Huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện đã ký kết Quy chế phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân ký kết Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại…; lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân và lãnh đạo cơ quan điều tra (Công an huyện) ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong việc thực hiện quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Quy chế phối hợp giữa các đơn vị là cơ sở quan trọng để đẩy mạnh công tác phối hợp giữa UBND huyện Sóc Sơn với các ngành, giữa các ngành trong khối nội chính trong quá trình thực thi pháp luật và giám sát việc thực hiện pháp luật, đóng góp tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, công tác thi hành án hình sự, giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, khiếu nại tố cáo, tuyên truyền, giáo dục pháp luật… góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Sóc Sơn.

Trương Ngọc Lan-Ban Tuyên giáo Huyện ủy