VĂN HÓA - XÃ HỘI

SÓC SƠN TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM DIỆN RỘNG VÀ TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 CHO TOÀN BỘ NGƯỜI DÂN TRÊN ĐỊA BÀN
Ngày đăng 11/09/2021 | 08:34  | Lượt xem: 124

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp, tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng cho toàn dân, thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND của UBND thành phố, Phương án số 14097 của Sở Y tế Hà Nội, ngày 9-9-2021, UBND huyện Sóc Sơn ban hành và triển khai Kế hoạch 268/KH-UBND về xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang được huyện Sóc Sơn tiến hành khẩn trương

Theo đó, huyện Sóc Sơn xác định, tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội, thần tốc xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trên địa bàn huyện một cách an toàn, hiệu quả; tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP trên cơ sở vắc xin được Sở Y tế phân bổ và giao; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng. Thời gian thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ 13h00 ngày 9-9-2021 và kết thúc ngày 15-9-2021; đối với công tác xét nghiệm, bắt đầu từ 6h30 ngày 10-9-2021 và kết thúc ngày 15-9-2021.

UBND huyện yêu cầu: Đến ngày 15-9-2021, tại xã Phú Cường, hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các xã, thị trấn còn lại hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đến bệnh viện khám chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh theo công điện 1305/CĐ-BYT. Trong quá trình thực hiện, cần đảm bảo công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ; phương án tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và xét nghiệm thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng; đảm bảo công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị, đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và người dân, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng.  

Lấy mẫu xét nghiệm tại cơ quan Huyện ủy Sóc Sơn chiều 10-9-2021

Nguyên tắc thực hiện là: địa phương nào triển khai tiêm tại địa phương đó, khi hoàn thành sẽ hỗ trợ các địa phương còn lại theo chỉ đạo, điều phối của Trung tâm Y tế Huyện. Lấy mẫu theo hình thức “cuốn chiếu”, lấy theo thôn/xóm, lấy thôn/xóm nào hết thôn/xóm đó. Tổ chức nhiều điểm tiêm, bao gồm các điểm tiêm cố định và thiết lập các điểm tiêm lưu động, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính. Căn cứ số đối tượng tiêm vắc xin trên địa bàn, tăng cường tối đa các điểm tiêm và tăng cường lực lượng tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ của thành phố.

Để công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng đạt hiệu quả, UBND Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn lâp danh sách, thống kê đối tượng xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại địa bàn theo quy định, Phòng Kinh tế, Ban Quản lý dự án phối hợp với Trung tâm Y tế rà soát, lập danh sách và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng cho người lao động trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu, các cụm công nghiệp, chợ đầu mối… trên địa bàn; các cơ quan chuyên môn ngành y tế triển khai các nội dung chuẩn bị, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. UBND Huyện cũng yêu cầu các lực lượng trong khối tuyên truyền tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu về lợi ích, tính an toàn của vắc xin, lịch tiêm chủng, mục đích của công tác xét nghiệm diện rộng, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng.

Bên cạnh đó, UBND Huyện chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trước và trong quá trình triển khai xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh. Huy động các lực lượng tại chỗ trên địa bàn Huyện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hỗ trợ tiêm chủng, xét nghiệm.

Trương Ngọc Lan-Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 3918
Lượt truy cập trong tuần: 61351
Lượt truy cập trong tháng: 145149
Lượt truy cập trong năm: 1273399
Tổng số truy cập: 3564698