Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Sóc Sơn giao ban tháng 2/2019.
Ngày đăng 18/02/2019 | 07:50  | Lượt xem: 137

Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Sóc Sơn vừa tổ chức hội nghị giao ban tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới đối với các phòng ban ngành của huyện, lãnh đạo 5 xã Bắc Sơn, Minh Phú, Tân Minh, Xuân Thu, Kim Lũ. Những tiêu chí chưa đạt chủ yếu là Giao thông, Thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đây là những tiêu chí cần nhiều đến nguồn vốn đầu tư, trong khi nguồn lực tại các xã này còn nhiều hạn chế, do vậy đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự tham gia tích cực của người dân mới có thể hoàn thành được mục tiêu đặt ra. Đối với xã Bắc Sơn tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập cũng gặp nhiều khó khăn . Năm 2018 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã mới đạt trên 32 triệu đồng, rất thấp so với bình quân thu nhập chung toàn huyện đạt trên 43 triệu đồng,  trong khi đó tỷ lệ hộ nghèo lại chiếm trên 5%, để giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 xuống dưới 2% đối với Bắc Sơn cũng không hề đơn giản. 2 xã Xuân Thu, Kim Lũ không chỉ có khó khăn về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật mà còn vấn đề môi trường nông thôn đang đặt ra nhiều thử thách đối với 2 xã này khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tập trung mọi điều kiện, hỗ trợ cả về kinh phí và nguồn nhân lực thường xuyên bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình, kiểm tra đôn đốc, kịp thời đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các xã hoàn thành tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt.  Đối với các xã cần chủ động trong công tác chỉ đạo điều hành,  tăng cường tuyên truyền vận động để các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân địa phương tham gia nhiệt tình hăng hái tạo nên phong trào thi đua sôi nổi cùng thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là đối với những lĩnh vực không cần đến kinh phí như: vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử và an ninh nông thôn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để phục vụ các dự án công trình trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

PV: Nguyễn Yên.