Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh kiểm tra tiến độ xây dựng nồng thôn mới tại xã Tân Minh
Ngày đăng 20/07/2019 | 10:36  | Lượt xem: 79

Chiều 18-7, đồng chí Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Minh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể xã và Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, khu trực thuộc xã Tân Minh.

Chiều 18-7, đồng chí Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Minh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể xã và Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, khu trực thuộc xã Tân Minh.

Chủ tịch UBND xã Tân Minh Đàm Khắc Trường báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo do Chủ tịch UBND xã Đàm Khắc Trường trình bày cho thấy, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Tân Minh có nhiều chuyển biến tích cực. Đến tháng 7-2019, xã  có 13/19 tiêu chí duy trì đạt(quy hoạch, điện, thủy lợi, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục, y tế, văn hóa, quốc phòng và an ninh), 5 tiêu chí cơ bản đạt(giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật); còn 1 tiêu chí chưa đạt là trường học.

Phong trào toàn dân đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh mẽ, lan tỏa đến tất cả các thôn, khu, tổ dân cư trên địa bàn xã. Người dân đã chủ động hiến đất mở đường, đóng góp nhân công lao động xây dựng nông thôn mới. Nhân dân trong xã đã hiến gần 5.000mđất ở, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, trồng hoa dọc các tuyến đường.

Nhờ thực hiện dồn điền, đổi thửa, cùng với việc quan tâm cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa đã tạo điều kiện cho các hộ tích tụ ruộng đất, sản xuất tập trung, tăng tỉ lệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất lao động, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dần hình thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi liên kết khép kín, góp phần tăng hiệu quả cho người sản xuất từ 1,5 - 2 lần so với trước đây.

Đời sống người nông dân trên địa bàn từng bước được nâng cao và các thiết chế văn hóa ở cơ sở được tập trung hoàn thiện. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 38 triệu đồng/người (năm 2017) lên 41,2 triệu đồng/người (năm 2018), phấn đấu đạt 45 triệu đồng/người (năm 2019). Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 1,25%. 91,6% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên. Xã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở, 90% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông và tương đương. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 45,5%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,5%. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát, 90% nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân phong phú, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng phát triển sâu rộng, đều khắp, 8/8 thôn, làng đạt làng văn hóa. Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

Sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ đạo xã, 8 ý kiến phát biểu của các thôn, ngành, đoàn thể xã, 18 ý kiến của các phòng, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo huyện, phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND-Phó trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02-CTr/HU huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh biểu dương những nỗ lực của xã Tân Minh trong thực hiện Chương trình 02-CTr/HU thể hiện ở việc cả hệ thống chính trị vào cuộc sâu, rõ, thực chất, trách nhiệm, lôi cuốn, lan tỏa sự hưởng ứng tích cực của người dân trong tham gia thực hiện chương trình, đưa Tân Minh từ một xã khó khăn vươn lên chuyển mình mạnh mẽ, đạt và cơ bản 18/19 tiêu chí.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch cũng chỉ rõ một số hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp tập trung chuyên canh quy mô lớn chưa nhiều, chủ yếu vẫn quy mô hộ gia đình. Kết quả thực hiện chưa đồng đều, chưa huy động được hết khả năng, năng lực của người dân trong xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế. Một số tiêu chí đã đạt nhưng chất lượng thiếu bền vững như tiêu chí về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Tân Minh tiếp tục nỗ lực phấn đấu để trở thành xã đứng đầu trong 5 xã hoàn thành nông thôn mới năm 2019. Để thực hiện được mục tiêu đó, bên cạnh các giải pháp đồng bộ đang triển khai, xã Tân Minh cần tận dụng nguồn đất, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng hóa theo hướng sản xuất an toàn, có hướng tái đàn lợn hoặc chuyển đổi sang chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản phù hợp, chủ động kế hoạch đón đầu dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa quy mô 125 ha. Giữ, duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia thực hiện nâng cao tiêu chí môi trường và làng văn hóa. Làm tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, chủ động chuẩn bị các yếu tố để tiếp nhận nguồn nước sạch, thực hiện tốt cải cách hành chính, giúp người dân được tiếp cận, hưởng lợi, được chăm lo từ nền hành chính phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng giao các phòng, ban, ngành của huyện quan tâm, phối hợp nghiên cứu, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của xã Tân Minh liên quan đến công tác quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thi công các trường học để hoàn thiện tiêu chí về trường học và bổ sung nguồn lực làm đường giao thông ngõ xóm theo Quyết định 16 của Thành phố.

Trương Ngọc Lan- Ban Tuyên giáo Huyện uỷ