HẾT NĂM 2018, HUYỆN SÓC SƠN CÓ 20/25 XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI
Ngày đăng 22/02/2019 | 08:00  | Lượt xem: 165

HẾT NĂM 2018, HUYỆN SÓC SƠN CÓ 20/25 XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

Năm 2018, huyện Sóc Sơn triển khai quyết liệt, nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện Chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, nhờ đó, mục tiêu huyện đặt ra cơ bản đạt.

Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, hạ tầng kỹ thuật và xã hội, giao thông, thủy lợi nội đồng được tập trung đầu tư. Đến nay, huyện đã có 20/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới (thêm 2 xã Việt Long, Bắc Phú đủ điều kiện đề nghị Thành phố thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn), 5 xã còn lại đạt từ 15-18 tiêu chí. Đời sống nông dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,2 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện không còn nhà dột, nát, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang; 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên. Các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho nhân dân được bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,88%. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia đạt 99%, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 45%; Tỷ lệ rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn được thu gom và vận chuyển trong ngày đạt 95%.

Ra quân xử lý rơm rạ thành phân vi sinh đảm bảo môi trường trong xây dựng NTM

Cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, xây dựng, thực hiện các cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, theo vùng sản xuất tập trung được tập trung chỉ đạo, thực hiện quy hoạch sản xuất chuyên canh hàng hóa. Một số sản phẩm có thương hiệu như rau hữu cơ, chè an toàn Bắc Sơn, bưởi sạch Sóc Sơn, gà đồi Sóc Sơn, nấm... đã được thị trường và người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, một số mặt hàng nông sản có thế mạnh của huyện đang được quan tâm xây dựng thương hiệu. Tư duy sản xuất của nông dân đã có chuyển biến tích cực, chuyển từ sản xuất manh mún sang sản xuất tập trung, mang tính hàng hóa, đưa giá trị sản xuất từ 161 triệu đồng năm 2017 lên 173 triệu đồng/ha canh tác năm 2018.

Việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa và vốn từ nhân dân đóng góp được triển khai hiệu quả. Trong tổng số nguồn vốn 573,9 tỷ đồng thực hiện chương trình, huyện huy động 158,7 tỷ đồng từ nguồn doanh nghiệp, nhân dân và xã hội hoá để xây dựng hạ tầng giao thông, trường học, nhà văn hóa. Một số đại diện tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Xuân Nhất, xã Xuân Giang; Ngân hàng Viettinbank, quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng...

Lãnh đạo huyện và Hội Nông dân Thành phố trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo

Nhân dân Xuân Giang hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh những kết quả đạt được, “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” còn những tồn tại, đó là:

Năm 2018, chỉ tiêu huyện đặt ra hoàn thành 03 xã nông thôn mới, tuy nhiên, chỉ 2/3 xã (Việt Long, Bắc Phú) đạt 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện trình Thành phố công nhận chuẩn, xã Minh Phú đạt 18/19 tiêu chí, chưa đủ điều kiện để hoàn thành nông thôn mới.

Công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới có lúc, có việc còn hạn chế, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ từ nguồn ngân sách của nhà nước ở một số địa phương. Một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới đạt nhưng chất lượng còn hạn chế, thiếu bền vững như: Tiêu chí về văn hoá, thu nhập bình quân/người, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong sản xuất nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn hạn chế; hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển nông nghiệp chưa đáp ứng. Quy mô các mô hình sản xuất cho giá trị kinh tế cao còn nhỏ, gặp nhiều khó khăn trong khâu chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Người nông dân vẫn khó tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi. Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch còn thấp, đời sống nhân dân ở một số xã xa trung tâm gặp nhiều khó khăn. Công tác vệ sinh môi trường ở một số đơn vị còn nhiều tồn tại, khó khăn.

Năm 2019, huyện phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành huyện nông thôn mới sớm 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI và Đề án tiếp tục xây dựng nông thôn mới huyện giai đoạn 2016-2020. Để đạt được mục tiêu, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện đề ra các nhiệm vụ chung: Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường và thu nhập. Phấn đấu cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp: Chăn nuôi - trồng trọt - dịch vụ đạt 58% - 35% - 7%; giá trị tăng trưởng của khu vực kinh tế nông nghiệp: 2,5-3%/năm; giá trị sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản/ha đất nông nghiệp đạt 185 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm./.

Ngọc Lan - Ban Tuyên giáo