NHÂN DÂN XÃ XUÂN GIANG TIẾP TỤC HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢN TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI
Ngày đăng 14/12/2018 | 16:34  | Lượt xem: 334

Năm 2016 xã Xuân Giang huyện Sóc Sơn đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế xã hội trên địa bàn xã đã có bước phát triển toàn diện. Trên lĩnh vực sản xuất nông – lâm nghiệp: đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, với tổng số 340ha, từng bước nâng cao giá trị trên 1 ha canh tác.

Năm  2016 xã Xuân Giang huyện Sóc Sơn đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế xã hội trên địa bàn xã đã có bước phát triển toàn diện. Trên lĩnh vực sản xuất nông – lâm nghiệp: đã hoàn thành công tác  dồn điền đổi thửa, với tổng số 340ha,  từng bước nâng cao giá trị trên 1 ha canh tác. Phong trào xây dựng nông thôn mới nhân dân hiến hơn 1.800m2đất ở, 330m2 công trình phụ, tường rào, ủng hộ bằng tiền, vật chất,  ngày công lao động để mở rộng đường làng, ngõ xóm và xây dựng các công trình phúc lợi khác, ước tính trên 11 tỷ đồng. Được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, sự chung tay đoàn kết của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đến nay đời sống của nhân dân xã Xuân Giang đã có nhiều đổi thay tích cực, nhiều tiêu chí nông thôn mới được nâng cao về chất lượng. Trong đó phong trào hiến đất làm đường giao thông tiếp tục được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng, đặc biệt là theo tinh thần quyết định 16 của thành phố, trong năm 2017 xã có thêm 46 hộ hiến trên 600m2 đất để làm đường giao thông. Do vậy nhiều tuyến đường đã được mở rộng tới 5 đến 6 m đáp ứng nhu cầu của nhân dân hiện nay.

Đối với năm 2018, tại thôn Lai Cách xã Xuân Giang ở trục đường xóm Đồng Trán,  Đồng Dồi, Đồng Tràng dài hơn 1000m, với trên 70 hộ dân hiện nay đang tích cực tháo dỡ công trình, hiến đất mở rộng đường . Ông Nguyễn Bá Giang – trưởng thôn Lai Cách chia sẻ: Ngoài việc tuyên truyền về ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, nhất là sửa chữa xây dựng hệ thống giao thông, mương tiêu thoát nước trong khu dân cư có tác dụng thiết thực với đời sống của bà con khu dân cư và môi trường cộng đồng, thì bản thân tôi đã nêu cao tinh thần gương mẫu của người đảng viên đã tự nguyện phá dỡ công trình và hiến đất.

chủ tịch UND xã Xuân Giang động viên nhân dân hiến đất làm đường

Là xóm còn có nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, đường ngõ hẹp, không thuận tiện cho giao thông, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cán bộ , đảng viên, người cao tuổi trong thôn đã gương mẫu đi đầu, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Bá Luyện chi hội người cao tuổi thôn Lai Cách bày tỏ: Tôi tích cực tuyên truyền vận động các thành viên trong gia đình hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới.

Với tinh thần gương mẫu đi đầu trong các phong trào và hoạt động xây dựng nông thôn mới, mỗi cán bộ hội viên cựu chiến binh của thôn cũng luôn tích cực tham gia vận động nhân dân hưởng ứng xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Hữu Ngọ - cựu chiến binh thôn Lai Cách xã Xuân Giang chia sẻ.

Đoàn kết cùng nhau thống nhất xây dựng nông thôn mới là yếu tố quan trọng để huy động được mọi người, mọi nhà tham gia xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Xuân E – trưởng xóm Đồng Trán thôn Lai Cách xã Xuân Giang chia sẻ: Để thực hiện phong trào hiến đất làm đường chúng tôi tổ chức họp dân trong xóm bàn đưa ra giải pháp hiến đất, phá dỡ công trình để mở rộng đường. Trước hết bản thân tôi trực tiếp họp, cùng trao đổi với nhiều thành viên trong các gia đình, cùng với tuyên truyền vận động của các tổ chức đoàn thể địa phương, nhất là người cao tuổi, người trụ cột trong gia đình, cán bộ , đảng viên gương mẫu đi đầu thì sẽ tạo không khí, động lực để mọi người làm theo. Kết quả mọi nhà đều đồng ý hiến đất xây dựng đường giao thông rộng từ 4 đến 5 m.

Lãnh đạo xã Xuân Giang động viên nhân dân hiến đất làm đường

Được tuyên truyền vận động và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nhân dân trong xóm đã tích cực tuyên truyền vận động nhau cùng hiến đất , tháo dỡ các công trình, tường rào để mở rộng đường. Bà Nguyễn Thị Oanh xóm Đồng Trán thôn Lai Cách xã Xuân Giang chia sẻ: Nhà tôi bán hàng tạp hóa rất khó khăn cho khách hàng đến giao và mua hàng, nay mọi người tuyên truyền vận động hiến đất làm đường, gia đình tôi đã chủ động kê chống lại nhà ở để phá dỡ một phần cho đường rộng thêm.

Cũng như xóm Đồng Trán, xóm Đồng Dồi nhiều cán bộ đảng viên và trưởng xóm gương mẫu đi đầu trong hiến đất, phá dỡ công trình để mở rộng đường. Anh Nguyễn Xuân Đặng  xóm trưởng xóm Đồng Dồi là 1 trong những gia đình hiến nhiều đất nhất chia sẻ: “ Đất nhà tôi chiều ngang rất hẹp, chiều dài hơn 100 m, nhưng tôi vẫn gương mẫu lùi lại khoảng 1 m để mở rộng đường, như vậy tính ra, gia đình tôi hiến hơn 100m2, ước tính trị giá 250 triệu đồng. Mình làm như vậy để bà con cùng hưởng ứng và chính là đem lại niềm vui cho mọi người khi có đường rộng khang trang hơn, rồi kinh tế sẽ phát triển „

Với tinh thần khẩn trương và hưởng ứng tích cực, sau 7 ngày tuyên vận động hơn 70 hộ thuộc các xóm Đồng Trán và Đồng Dồi và xóm Đồng Tràng mỗi gia đình tiếp giáp với trục đường tự nguyện lùi lại khoảng 1 m, ước tính tổng diện tích bà con hiến gần 900m2, ước tính trị giá hơn 2 tỷ đồng. Hiện nay bà con nhân dân trên trục đường này khẩn trương tháo dỡ công trình hiến đất xây dựng đường giao thông và mương tiêu thoát nước . Với tinh thần vui tươi phấn khởi, được sự động viên khích lệ của các đồng chí lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể của xã đến chứng kiến và động viên bà con trong xóm đang cùng nhau tích cực thi đua lao động để sớm có con đường mới kịp đón tết năm nay.

NGÔ ĐỨC KHIÊM

Trung tâm VHTT&TT Sóc Sơn