PHONG TRÀO HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG GIAO THÔNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở XÃ TÂN MINH
Ngày đăng 07/03/2019 | 09:48  | Lượt xem: 181

PHONG TRÀO HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG GIAO THÔNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở XÃ TÂN MINH

Xã Tân Minh nằm ở trung tâm huyện Sóc Sơn, có diện tích trên 12.000mvới dân số trên 18.000 nhân khẩu. Là xã có số dân đông, địa bàn rộng, dân cư phân bổ không đều, ở rải rác các chòm xóm. Những năm gần đây, Tân Minh tập trung xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân. Với điểm xuất phát thấp, nguồn lực của địa phương có hạn, nên khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Minh gặp nhiều khó khăn. Nhưng xác định đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là cơ hội để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nên hệ thống chính trị xã Tân Minh đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, huy động sức dân để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới.

Xác định phát triển hạ tầng giao thông là động lực để xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, nhiều gia đình trên địa bàn xã Tân Minh tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp Tân Minh sớm cán đích trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hiện nay, ai có dịp về với Tân Minh hoặc đi qua Tân Minh sẽ thấy bộ mặt làng xóm thay đổi lạ kỳ. Những con đường liên thôn, liên xã quanh co, chật hẹp và lầy lội trước đây đã được thay bằng những con đường bê tông phẳng tít và rộng rãi từ trung tâm xã đến các thôn đủ rộng để 2 ô tô đi. Song song với đó là các rãnh thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đường vào các xóm ngõ trước đây dân kéo xe cải tiến chở thóc, lúa về là người bên đối diện phải dừng không đi nổi, thì hiện nay đã khác. Chủ trương mở rộng đường giao thông ngõ xóm thực hiện theo Quyết định 16 của thành phố với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều gia đình, bắt đầu từ sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, họ tự giác tháo dỡ tường bao, công trình để hiến đất mở đường. Và tinh thần ấy được lan tỏa rộng khắp các ngõ xóm, từ nhà này đến nhà khác, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân tạo nên một khí thế tưng bừng, phấn khởi, nhà nhà đã tự hiến đất làm đường để thuận tiện đi lại. Năm 2018, xã có 83 hộ hiến 1.017m2 đất ở và 69 m2 đất nông nghiệp, tiêu biểu là nhân dân thôn Vệ Sơn Đoài, Xuân Đồng. Trong đó có một số gia đình tiêu biểu được UBND huyện Sóc Sơn biểu dương khen thưởng, đó là: hộ ông Nguyễn Văn Hạnh, hộ bà Dương Thị Hồ (hiến 120mđất thổ cư, trị giá 240 triệu đồng), hộ ông Đàm Quang Vinh, hộ ông Đàm Quang Đại (hiến 40mđất thổ cư, trị giá 80 triệu đồng), hộ bà Đàm Thị Chỉnh (hiến 35mđất thổ cư, trị giá 70 triệu đồng), hộ ông Đào Tiến Hạnh (hiến 30mđất thổ cư, trị giá 60 triệu đồng); hộ ông Đàm Khắc Hiệp (hiến 200mđất nông nghiệp, trị giá 160 triệu đồng), hộ ông Nguyễn Văn Bình (hiến 110mđất nông nghiệp, trị giá 88 triệu đồng), hộ ông Đàm Thận Sắc (hiến 100mđất nông nghiệp, trị giá 80 triệu đồng).

Đến hết năm 2018, xã Tân Minh có 13 tiêu chí đạt, 05 tiêu chí cơ bản đạt (giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật), 01 tiêu chí chưa đạt (trường học). Tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 10-11%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 41,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,25%. Năm 2019, cán bộ và nhân dân xã Tân Minh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngay từ ngày đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch làm đường giao thông nông thôn theo Quyết định 16 và 59 của UBND Thành phố Hà Nội và được UBND huyện phê duyệt 26km đường ngõ xóm, 6km đường liên thôn và 5km rãnh thoát nước. Cũng chính những ngày đầu năm 2019 này, nhân dân Xóm giữa thôn Xuân Dục đã tự bảo nhau rỡ nhà, công trình phụ, tường rào để hiến đất làm đường ngõ xóm với 18 hộ hiến đất, tổng chiều dài 300m, mỗi bên lùi vào 1m, tổng diện tích đất hiến là 6.000m2, giá trị khoảng 3 tỷ đồng. Ngoài ra nhân dân còn đóng góp hàng trăm ngày công rỡ và xây lại công trình cho các hộ hiến đất.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Tân Minh Đàm Khắc Trường chia sẻ:  “Điều mừng nhất là các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông trên địa bàn xã Tân Minh từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn mới dần đổi thay. Đó là kết quả của “Ý Đảng, lòng dân”, của những người dân đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới”./.

Dưới đây là một số hình ảnh nhân dân hiến đất và giúp nhau xây dựng

Chủ tịch UBND xã Tân Minh khi nhận thông tin nhân dân hiến đất đã xuống động viên nhân dân.

Văn phòng HĐND – UBND huyện