TẬP TRUNG CÁC GIẢI PHÁP, PHẤN ĐẤU THÊM 5 XÃ VÀ HUYỆN VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI TRONG NĂM 2019
Ngày đăng 28/02/2019 | 09:01  | Lượt xem: 145

Năm 2019, huyện đặt mục tiêu phấn đấu 5 xã còn lại (Minh Phú, Tân Minh, Bắc Sơn, Xuân Thu, Kim Lũ) hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), đưa tổng số xã hoàn thành xây dựng NTM lên 25/25 xã; tiếp tục thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt của 20 xã đã đạt chuẩn NTM; thực hiện hoàn thành 9 tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM theo quy định (Quy hoạch, Giao thông, Thuỷ lợi, Điện, Y tế-Văn hoá-Giáo dục, Sản xuất, Môi trường, An ninh trật tự, chỉ đạo xây dựng NTM).

Để thực hiện được mục tiêu trên, các cấp, các ngành của huyện xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể, phân công rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân trong quá trình triển khai thực hiện, trong đó các cấp uỷ Đảng, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, người dân đóng vai trò chủ thể cùng các tổ chức chính trị - xã hội trực tiếp tham gia xây dựng NTM. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp chung và nhiệm vụ cụ thể thực hiện theo 5 nhóm tiêu chí NTM, đó là: (1). Quy hoạch; (2). Phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội; (3). Kinh tế và tổ chức sản xuất; (4). Văn hoá, xã hội, môi trường; (5). Hệ thống chính trị.

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện làm việc với xã Bắc Sơn

về chương trình xây dựng nông thôn mới (ngày 22/02/2019)

Đối với các nhiệm vụ, giải pháp chung, Huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 3 nội dung:

Một là, làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ công tác được phân công phụ trách các xã bám sát cơ sở, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý dứt điểm những vấn đề nảy sinh, hướng dẫn các xã lựa chọn các tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế để chỉ đạo làm trước; tổ chức giao ban hàng tháng, quý, giao ban theo tiến độ, báo cáo tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn; nhắc nhở, phê bình, kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân chưa làm tốt trong quá trình tổ chức thực hiện; làm tốt công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ về mọi mặt cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM từ huyện đến cơ sở; Ban chỉ đạo các xã tổ chức phát động thi đua xây dựng NTM giữa các thôn làng gắn với từng tiêu chí cụ thể nhằm khuyến khích động viên tạo ra phong trào sâu rộng trong từng thôn, làng; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào Chương trình; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng NTM, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân các cấp, tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc tham gia thực hiện Chương trình.

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện làm việc với xã Tân Minh

về chương trình xây dựng nông thôn mới (ngày 26/02/2019)

Hai là, tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phương pháp, chú trọng tuyên truyền theo từng lĩnh vực, nội dung cụ thể, tuyên truyền các văn bản hướng dẫn, đặc biệt  là các cơ chế chính sách mới của Thành phố để cán bộ và nhân dân biết, nêu cao trách nhiệm của người dân trực tiếp tham gia, đóng góp xây dựng NTM tại địa phương.

Ba là, tranh thủ nguồn lực, huy động các nguồn lực trong việc đầu tư xây dựng công trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM tại địa phương, đồng thời làm tốt công tác vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay xây dựng NTM. Tổng nguồn vốn dự kiến đầu tư cho Chương trình năm 2019 là 916.278 triệu đồng, trong đó, ngân sách Thành phố: 178.300 triệu đồng; ngân sách huyện: 97.178 triệu đồng; vốn xã: 10.800 triệu đồng; vốn lồng ghép: 364.720 triệu đồng; vốn Doanh nghiệp: 95.000 triệu đồng; huy động từ nhân dân, xã hội hoá: 150.280 triệu đồng; các nguồn vốn khác: 20.000 triệu đồng.

Để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM của huyện phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo huyện, Văn phòng xây dựng NTM huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị thuộc huyện, Ban chỉ đạo các xã với tiến độ thời gian cụ thể. Từ tháng 01/2019 đến tháng 09/2019, UBND 25 xã, các phòng, ban, đơn vị tập trung thực hiện hoàn thành, duy trì và nâng cao 19/19 tiêu chí NTM của 25/25 xã, 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, cụ thể: Tháng 8/2019, UBND 25 xã tổ chức đánh giá, chấm điểm 19 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó: UBND 5 xã Bắc Sơn, Minh Phú, Xuân Thu, Kim Lũ, Tân Minh thực hiện hoàn thành các hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019, các phòng, ban, ngành, đơn vị được phân công phụ trách tiêu chí huyện NTM đánh giá, tổng hợp kết quả thực hiện tiêu chí, báo cáo Ban chỉ đạo, UBND huyện trước ngày 31/8/2019; tháng 9/2019: Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo đánh giá, chấm điểm kết quả thực hiện 19 tiêu chí NTM của 25 xã, 9 tiêu chí công nhận huyện NTM; tháng 10/2019: Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM huyện, Ban chỉ đạo, UBND huyện thẩm định, trình thành phố hồ sơ đề nghị công nhận huyện NTM năm 2019./.

Trương Ngọc Lan - Ban Tuyên giáo Huyện uỷ