Mỗi người Việt Nam, có ai không biết đến những nghĩa trang liệt sĩ, những đài tưởng niệm "Tổ quốc ghi công", những Mẹ Việt Nam anh hùng, những thương bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học và gia đình liệt sĩ. Họ đã hy sinh cho đất nước được hồi sinh, nở hoa hòa bình, kết trái tự do hôm nay.
Tháng 7 năm 2025 càng đặc biệt hơn, khi cả nước vừa chuyển mình bước vào cuộc cải cách "sắp xếp lại giang sơn". Xã Sóc Sơn mới được sắp xếp lại trên cơ sở sáp nhập các xã Phù Linh, Tiên Dược, Phù Lỗ, Tân Minh, Đông Xuân, Mai Đình và Thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn cũ). Nhân dân trên địa bàn xã vô cùng phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng vào mô hình mới. Cũng vì thế các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa càng được quan tâm hơn.
Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Duy Cường thăm, tặng quà gia đình chính sách
Đồng chí Chủ tịch UBND xã Phạm Quang Ngọc thăm và tặng quà người có công, thân nhân liệt sĩ
Ngay từ đầu tháng 7, dù mới bước vào vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 đến các phòng, ban, đơn vị, các thôn, khu, tổ dân phố và phát động lời kêu gọi ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2025.
Đồng chí Tống Minh Kiều - Trưởng phòng VH-XH thăm tặng quà người có công
Trong tuần cao điểm "Đền ơn đáp nghĩa" từ 21/7 đến 27/7, xã đã tổ chức 9 Đoàn lãnh đạo thăm hỏi, tặng quà 21 gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ. Tại mỗi gia đình đến thăm, các đồng chí lãnh đạo xã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Phòng Văn hóa - Xã hội - cơ quan Thường trực tiếp nhận Quỹ Đền ơn đáp nghĩa
Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của UBND xã Sóc Sơn, các cơ quan, đơn vị, trường học, CBCCVC đã tích cực tham gia ủng hộ, số tiền vận động được trên 615 triệu đồng, vượt 123% kế hoạch.
Ngoài nguồn quà tặng của Chủ tịch nước (368.700.000 đồng) và Quà của Thành phố (1.993 triệu đồng), xã Sóc Sơn đã trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tặng 1.450 suất quà, trị giá 491 triệu đồng cho người có công, thân nhân liệt sĩ, đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ.
Bên cạnh đó là sự tham gia tích cực của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các đoàn thể, cùng các cơ quan, đơn vị trong các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách. Tích cực phối hợp tổ chức vệ sinh, cải tạo cảnh quan, chỉnh trang phần mộ liệt sĩ và khuôn viên các nghĩa trang, đài tưởng niệm "Tổ quốc ghi công".
Trong ngày 25 và 26/7, tại các nghĩa trang và đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn xã đã đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân. Và Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ vào sáng 27/7. Các hoạt động ý nghĩa này đã thu hút sự tham gia của trên 500 đoàn viên thanh niên, chiến sĩ các đơn vị bộ đội và đông đảo Nhân dân.
Thông qua các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sóc Sơn bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đối với những mất mát to lớn của thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời tin tưởng, các gia đình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, góp phần xây dựng xã Sóc Sơn văn minh giàu đẹp.
Tháng 7 tri ân, xin kính cẩn nghiêng mình trước những hy sinh lớn lao không gì bù đắp được. Để nối tiếp truyền thống anh hùng cách mạng và phát huy tinh thần 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đang quyết tâm đoàn kết, ra sức thi đua, nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, ANQP, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sẵn sàng cùng Thủ đô và cả nước tiến vào kỷ nguyên mới – "kỷ nguyên vươn mình của dân tộc"./.
#VHXH