NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

NGUYỄN XUÂN ĐẶNG GƯƠNG MẪU HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Ngày đăng 04/05/2019 | 16:24  | Lượt xem: 905

Xóm nhỏ, ngõ nhỏ là tình trạng thực tế ở thôn Lai Cách xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn mọi sinh hoạt đời sống của bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Xóm Đồng Dồi, Đồng Tràng là một trong những xóm như vậy.

       Xóm nhỏ, ngõ nhỏ là tình trạng thực tế ở thôn Lai Cách xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn mọi sinh hoạt đời sống của bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Xóm Đồng Dồi, Đồng Tràng là một trong những xóm như vậy. Trăn trở với thực trạng của bà con trong xóm, anh Nguyễn Xuân Đặng – trưởng xóm Đồng Dồi đã nhiều lần tham mưu với lãnh đạo thôn, các ban ngành của thôn tuyên truyền vận động bà con trong xóm tự nguyện hiến đất mở rộng đường hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới. Cách đây 2 năm, được sự đồng ý của tập thể anh cùng một hộ trong xóm tự nguyện hiến đất mở rộng đường. Song tập tục sinh hoạt truyền thống của người dân chưa thể thay đổi ngay, bởi vì mọi nhà lo mất đất, mất công trình mà không được đền bù... Kiên trì vận động anh Đặng tiếp tục tổ chức nhiều buổi họp dân, bàn và thống nhất cùng mở rộng đường. Quá trình vận động cũng không đơn giản vẫn còn một số hộ chưa đồng tình, hoặc hiến đất, tháo dỡ công trình phụ mong muốn các cấp hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng. Với tinh thần mở rộng đường, xây dựng đường bê tông mới là thiết yếu phục vụ chính gia đình bà con trong xóm do vậy mọi người cùng trách nhiệm đóng góp. Bên cạnh đó, anh Đặng còn vận động cán bộ, đảng viên trong xóm gương mẫu hiến đất mở rộng đường. Bản thân anh đã hứa với bà con trong xóm gia đình sẽ gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường, tháo dỡ công trình mở rộng đường làng. Trên phần đất của gia đình anh Đặng lùi vào 1,5 m chiều dài 52 m, tính ra gia đình anh Đặng hiến thêm 75 m2, ước tính phần đất anh đã hiến trị giá gần 400 triệu đồng. Anh Nguyễn văn Hòa – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Giang cho biết : Gia đình anh Nguyễn Xuân Đặng là hộ hiến nhiều diện tích đất nhất trong xóm, đồng thời anh cũng phải xây dựng lại xưởng mộc tốn hàng tỷ đồng, nhưng vì mục đích chung và hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới và mơ ước được mở rộng đường làng rộng và khang trang hơn anh đã gương mẫu đi đầu.

           Vậy là lần 2 gia đình anh lại tự giác hiến đất mở rộng đường. Câu chuyện gia đình anh Đặng hiến đất, được bà con trong xóm truyền tai nhau:  nhà anh ấy phải dỡ cả xưởng và sẵn sàng hiến nhiều đất như vậy để đường mở rộng kinh doanh phát triển, con cháu có đường đi lại thuận lợi, nhất là đường trục chính để các cháu tới trường hàng ngày thật là việc làm tốt. Cứ thế tiếng khen đồn xa tới khắp trong và ngoài xóm, rồi buổi họp xóm trước tết gần 3 tháng bà con trong xóm thống nhất hiến đất tháo dỡ các công trình để mở rộng đường giao thông rộng từ 4 đến 5 m. Bà Nguyễn Thị Oanh xóm Đồng Dồi đang có cửa hàng tạp hóa đã khẩn trương thu dọn hàng hóa, chống đỡ mái trần để phá dỡ một phần hiến đất làm đường. Bà Oanh rất phấn khởi bày tỏ suy nghĩ: Các anh lãnh đạo thôn, xóm, đảng viên gương mẫu chúng tôi chưa hiểu giờ hiểu hơn và sẵn sàng bảo nhau hiến đất làm đường mới. Trước mắt nhà tôi kinh doanh thuận lợi hơn, thuận tiện cho gia đình khi tham gia giao thông, bộ mặt của thôn xóm khang trang hơn.

          Việc anh Nguyễn Xuân Đặng gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường không những lan tỏa đến từng hộ trong xóm, đầu tiên là các đồng chí đảng viên như gia đình ông ông Nguyễn Bá Giang – trưởng thôn Lai Cách, đảng viên Chu Văn Tuấn... gương mẫu hiến đất như gia đình anh Đặng kết quả bà con trong xóm đã đồng thuận hiến đất đóng góp kinh phí ngày công lao động để xây dựng đường mới. Ông Nguyễn Bá Giang cho biết trục đường xóm Đồng Trán, Đồng Dồi, Đồng Tràng dài hơn 1000m, với trên 70 hộ dân trước tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 đã tích cực tháo dỡ công trình, hiến đất mở rộng đường. ước tính tổng diện tích bà con hiến gần 900m2, ước tính trị giá hơn 2 tỷ đồng. Hiện nay anh Đặng đang tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân trên trục đường này đóng góp kinh phí và tham gia ngày công lao động và chuẩn bị tốt nhất các công việc để xây dựng công trình đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện trong năm 2019.

          

anh Nguyễn Xuân Đặng thôn Lai Cách - xã Xuân Giang - Sóc Sơn phá dỡ tường rào hiến đất làm đường

          

                Lãnh đạo xã Xuân Giang  biểu dương anh Nguyễn Xuân Đặng hien dat lam duong

           

                               nhân dân xã Xuân Giang phá dỡ công trình, hiến đất làm đường 

Ngô Đức Khiêm

Trung tâm VH-TT & TT Sóc Sơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1322
Lượt truy cập trong tuần: 4016
Lượt truy cập trong tháng: 9236
Lượt truy cập trong năm: 732063
Tổng số truy cập: 4616879