ĐẢNG ĐOÀN THỂ

MTTQ SÓC SƠN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH LẤY Ý KIẾN VỀ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN ĐỐI VỚI KẾT QUẢ XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO, KIỂU MẪU NĂM 2024 TẠI 10 XÃ
Ngày đăng 15/08/2024 | 09:22  | Lượt xem: 317

Dưới sự chủ trì của Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh, sáng 14/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 8 xã: Thanh Xuân, Đông Xuân, Tân Dân, Minh Phú, Hồng Kỳ, Tân Minh, Kim Lũ, Hiền Ninh; 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu: Tiên Dược, Nam Sơn.

Quán triệt nội dung Kế hoạch trên đến các đại biểu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vi Thị Bình Anh yêu cầu: việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu phải đảm bảo khách quan, chính xác, thực chất và phải được thực hiện một cách độc lập do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì thực hiện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Đồng thời, thông qua việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân nhằm phát huy hơn nữa vai trò chủ thể của Nhân dân; nâng cao trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc vận động, giám sát xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở các địa phương.

Theo đó, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân bằng hình thức: Phát phiếu và lấy ý kiến trực tiếp tại các hộ gia đình; Tổ chức cuộc họp khu dân cư, phát phiếu và ý kiến đại diện các hộ gia đình.

Đối với 8 xã NTN nâng cao: Thanh Xuân, Đông Xuân, Tân Dân, Minh Phú, Hồng Kỳ, Tân Minh, Kim Lũ, Hiền Ninh lấy ý kiến hài lòng của 24.410/ 28.718 hộ gia đình ở các thôn, khu dân cư (Tỷ lệ 85% số hộ). Về yêu cầu, từ Câu số 01 đến Câu số 18 phải đạt trung bình từ 85% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng (trong đó không có câu nào tỷ lệ hài lòng dưới 70%); Câu số 19 phải đạt từ 90% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng.

Đối với 2 xã NTM kiểu mẫu là Tiên Dược và Nam Sơn, lấy ý kiến hài lòng của 6.231/7.331 ở các thôn, khu dân cư (Tỷ lệ 85% số hộ). Về yêu cầu, từ Câu số 01 đến Câu số 08 phải đạt trung bình từ 90% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng (trong đó không có câu nào tỷ lệ hài lòng dưới 80%); Câu số 09 phải đạt từ 95% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng.

Sau khi triển khai, Bảng tổng hợp kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu phải được niêm yết công khai tại Nhà văn hóa thôn, trụ sở UBND cấp xã; công bố kết quả trên hệ thống thông tin xã. Thời gian niêm yết và công khai trên các phương tiện thông tin là 10 ngày.

Quá trình công khai kết quả, nếu có ý kiến thắc mắc của nhân dân thì Chủ tịch Ủy ban MTTQ của các xã có trách nhiệm trả lời; những vấn đề vượt cấp thì báo cáo với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã và huyện để giải quyết. Kết thúc thời gian niêm yết, Ban thường trực Ủy ban Việt Nam các xã có báo cáo tổng hợp, trong đó nêu rõ những ý kiến phản ánh của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của địa phương.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cũng đề nghị 2 xã NTM kiểu mẫu và 8 xã NTM nâng cao tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức rõ về mục đích, ý nghĩa của việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Chỉ đạo các cấp chi, tổ, hội cơ sở phối hợp cùng MTTQ tổ chức phát phiếu và lấy ý kiến đánh giá của Nhân dân về kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đảm bảo đúng quy trình, tiến độ.

Theo kế hoạch, việc lấy ý kiến đánh giá của Nhân dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu năm 2024 ở 10 xã sẽ được hoàn thành trong tháng 9/2024.