NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Trình diễn máy cấy tại Kim Lũ
Ngày đăng 12/07/2024 | 15:06  | Lượt xem: 31

Sáng 08/7, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Cty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Hải Sơn tổ chức hội thảo, trình diễn máy cấy lúa tại thôn Kim Hạ xã Kim lũ. Tới dự có lãnh đạo trung tâm DVNN và xã Kim Lũ.

Tại cánh đồng thôn Kim Hạ, các lãnh đạo chính quyền và bà con nông dân đã được chứng kiến máy cấy thương hiệu Yanmar nhanh chóng cấy những hàng lúa thẳng và đều, phù hợp với yêu cầu cấy lúa của bà con nông dân. Tại  vụ đầu tiên, bà con tham gia mô hình được TT DVNN cùng Cty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Hải Sơn hỗ trợ từ giống HD11 đến gieo mạ khay và cấy lúa. Với máy cấy Yanmar có thể cấy năng suất tương đương 30-40 nhân công cấy tay. Chỉ trong khoảng 15 phút, máy cấy đã hoàn thành xong ruộng lúa với diện tích 03 sào.

Thực tế cho thấy, vận hành máy cấy Yanmar trên ruộng với nền đất và lớp bùn không bằng phẳng sẽ không ảnh hưởng đến độ sâu cấy của cây mạ do khung cấy được điều chỉnh dao động xoay (lắc) quanh trục. Qua đó giúp đảm bảo độ sâu cấy đồng đều theo chiều ngang. Tốc độ cấy cao nhưng không gây hư hỏng cây mạ cũng như nhấn chìm cây mạ. Đảm bảo sự đứng vững của từng cây mạ.

Theo báo cáo từ thực tế đã áp dụng, ứng dụng mạ khay và máy cấy máy lúa, năng suất lao động tăng từ 5 - 7 lần, lại giảm từ 30% - 50% lượng hạt giống so với tập quán cấy tay và gieo sạ truyền thống. Cấy máy có mật độ gieo thưa, dễ chăm sóc, ruộng thông thoáng, lúa sinh trưởng phát triển tốt, cứng cây, ít bị đổ ngã, dễ kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh; giảm sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch thuận lợi hơn. Được biết, để thực hiện cấy máy từ các vụ sau, bà con chỉ phải bỏ ra số tiền từ 300 – 350 nghìn đồng cho một sào bao gồm giống, làm mạ và cấy bằng máy. Mặc dù hiệu quả từ ứng dụng mạ khay và máy cấy trong sản xuất lúa giúp tiết kiệm thời gian, ngày công, chi phí và năng suất cao hơn so với gieo cấy truyền thống. Song, có một thực tế là việc ứng dụng cơ giới hóa vào khâu gieo cấy lúa vẫn chưa được đông đảo bà con áp dụng. Đây là vấn đề mà các cấp ngành đang đẩy mạnh tuyên truyền, áp dụng để tiến tới cơ giới hoá tối đa sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Đức Hiển