NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sóc Sơn: Tổ chức ra quân tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo
Ngày đăng 03/05/2024 | 07:42  | Lượt xem: 58

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm từ động vật lây sang người, dẫn đến tử vong nếu khi phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời. Vì vậy thời gian qua, công tác phòng chống bệnh dại luôn được quan tâm, chú trọng. Theo số liệu thống kê, tổng đàn chó, mèo trên địa bàn huyện Sóc Sơn năm 2024 là 83,201 con. Trong đó các xã có tổng đàn chó, mèo lớn nhất như xã Bắc Sơn 6640 con, Minh Trí, 6536 con, Mai đình 5880 con, Tân Minh 4865 con…, Sóc Sơn là địa bàn có tổng đàn chó mèo lớn nhất thành phố Hà Nội

Theo kế hoạch, triển khai công tác tiêm Vaccin phòng bệnh dại trên địa bàn huyện Sóc Sơn sẽ kết thúc chậm nhất vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Tính đến thời điểm này, ở các xã trên địa bàn đã bắt đầu tổ chức đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo đợt 1 năm 2024.

Hình ảnh Công tác tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo tại xã Hồng Kỳ - huyện Sóc Sơn

Để thực hiện công tác tiêm phòng đúng kế hoạch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo phòng Kỹ thuật dịch vụ Chăn nuôi - Thú y, nhân viên thú y xã tổ chứcthực hiện đợt tiêm theo phương châm tiêm cuốn chiếu, dứt điểm, tập trung, tổ chức thành chiến dịch cũng như bố trí, huy động nhân lực, vật lực tham gia, chia thành dây tiêm, đội tiêm. Tại các các điểm tiêm trên địa bàn thuyện đã sử dụng vắc xin theo đúng quy định kỹ thuật.Nhờ có công tác tuyên truyền, ý thức của người dân cũng đã được nâng cao khi nắm bắt được nguy cơ, tác hại của bệnh dại, từ đó tích cực, tự giác mang vật nuôi đi tiêm. Sau khi tiêm, cán bộ thú y cấp giấy chứng nhận, cho chủ nuôi. Đối với các địa phương chưa hoàn thành công tác tiêm phòng dại trong ngày ra quân, Trung tâm DV NN Sóc Sơn chỉ đạo các nhân viên thú y các xã tiến hành tiêm vét chậm nhất là ngày 25/3.

Theo Bà Bùi Thị Loan – GĐ Trung tâm DV NN  huyện cho biết:

Huyện Sóc Sơn là huyện tiếp giáp với nhiều tỉnh thành, nhiều trục quốc lộ đi qua, công tác phòng chông lại càng khó khăn hơn. Trong 3 tháng đầu năm 2024 huyện Soc Sơn đã xuất hiện 2 ổ dịch tại các xã Minh Trí, Hồng Kỳ. Nhờ sự nỗ lực, và sự chủ động phòng chống dịch theo phương án đã được xây dựng. Trung tâm DVNN đã phối hợp với các địa phương đã tổ chức xử lý vùng dịch không để phát sinh, lây lan trong cộng đồng. Đã hoàn toàn dập 2 ổ dịchtrước tết Nguyên đán năm 2024.

Năm 2024 thực hiện nghiêm công điện Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 14/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại.Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sóc Sơn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại; tập trung mọi nguồn lực để quản lý, tiêm vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

Trong đó: Tập chung cho công tác điều tra tổng đàn, đảm bảo “thông báo tới tững ngõ, gõ tới từng nhà” nắm bắt đầy đủ và chính xác nhất lượng cho mèo đang được nuôi trong dân.

Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi chó, mèo, nhất là tại các đô thị, nơi đông dân cư như:

Xích, nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng xấu đến người xung quanh.

Khi đưa ra nơi công cộng phải đảm bảo an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Nơi nuôi chó, mèo tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng tới người xung quanh. Đặc biệt lưu ý, người dân có nuôi chó, mèo thì phải chủ động tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi.

Hiện nay Trung tâm đang chỉ đạo mạng lưới Thú y cơ sở tích cực thực hiện việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng vaccine đạt hơn 90%.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 145
Lượt truy cập trong tuần: 419
Lượt truy cập trong tháng: 17213
Lượt truy cập trong năm: 321227
Tổng số lượt truy cập: 6069791