NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Ứng dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa tại xã Xuân Giang – Huyện Sóc Sơn
Ngày đăng 17/05/2024 | 16:33  | Lượt xem: 120

Ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó chủ tịch UBND cho biết “ Hiện nay, trên địa bàn xã một số diện tích đã ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu như gieo trồng, thu hoạch, vận chuyển... tuy nhiên khâu phun thuốc BVTV vẫn thực hiện thủ công. Hình thức phòng trừ thủ công này không chỉ tốn thời gian, công sức mà còn rất có hại cho sức khỏe của nông dân. Không những vậy, lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng giảm dần và khan hiếm do chuyển dịch sang các ngành nghề khác như công nhân các nhà máy, dịch vụ kinh doanh … chính vì vậy việc đưa máy bay không người lái phun thuốc BVTV là nhu cầu cần thiết”

Thực hiện Nghị quyết 08/2023/ NQ - HĐND ngày 04/7/2023 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sóc Sơn phối hợp HTX Dược liệu Hòa Phát tổ chức thực hiện Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong công tác BVTV trên địa bàn thôn Ngọc Hà, xã Xuân Giang. Chương trình thực hiện với quy mô 50 ha với 150 hộ tham gia.

HTX Dược liệu Hòa Phát cung cấp dịch vụ thiết bị bay không người lái với giá 18.000 đ/sào tương đương 500.000 đ/ha, trong đó huyện Sóc Sơn hỗ trợ 50% chi phí công phun nông dân đối ứng 50% và bình quân mỗi ngày sẽ thực hiện phun khoảng trên 30 ha diện tích.

Qua đánh giá sơ bộ, việc áp dụng phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái vào trong sản xuất nông nghiệp mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho người nông dân như:

Tốc độ phun nhanh, với điều kiện thời tiết thuận lợi có thể phun được 30 ha/ngày; Máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm hơn 70-80% lượng nước.

Giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc đối với người lao động, do không phải tiếp xúc với thuốc BVTV.

Công suất hoạt động của máy bay phun thuốc BVTV gấp 20 lần so với phương pháp thủ công.

Hiện tại trên địa bàn xã đã có 01 máy bay phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái nên trong thời gian tới có thể chủ động phun cho toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Lượt truy cập trong tuần: 2025
Lượt truy cập trong tháng: 20043