NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Vai trò của lực lượng thú y cơ sở trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
Ngày đăng 03/05/2024 | 07:45  | Lượt xem: 97

Xã Hồng Kỳ có tổng đàn chó, mèo năm 2024 là 3.495 con. Những ngày này, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Dịch vụ NN huyện Sóc Sơn, cán bộ thú y xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) đã tích cực triển khai việc tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn.

Tại xã Hồng Kỳ, công tác tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo được chính quyền địa phương triển khai rộng rãi trên 9/9 thôn xóm từ đầu năm. Mỗi năm, công tác tiêm phòng được diễn ra hai đợt, đầu năm và cuối năm, các thôn xóm đều tập trung tiêm các loại vacxin cho đàn gia súc, gia cầm, trong đó có tiêm phòng Dại trên đàn chó.

Trong suốt cả tháng 3 đến nay hầu như ngày nào chị Đỗ Thị Hương, nhân viên chăn nuôi thú y xã Hồng Kỳ luôn tất bật từ sáng đến chiều để đi tất cả các nhà dân trong từng thôn để tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc, gia cầm và vacxin bệnh dại cho đàn chó, mèo của người dân trong xã. Từ bảng thống kê theo dõi các hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn, cán bộ thú y đã đi dẫn từng nhà để tiêm vacxin phòng Dại chó. Chị Hương còn cho biết “Ngoài tiêm theo kế hoạch, nhân viên chăn nuôi thú y còn phải thường xuyên rà soát, tiêm bổ sung vacxin phòng Dại cho những hộ nuôi mới phát sinh thực hiện việc khai báo với chính quyền và khi đưa ra khu vực công cộng phải đeo rọ mõm, có người chăn dắt, yêu cầu chủ hộ nuôi thực hiện cam kết chấp hành quy định về phòng, chống bệnh Dại”.

Ông Phạm Hòa, Trưởng phòng Kỹ thuật DV Chăn nuôi - Thú y cho biết: “Mạng lưới thú y cơ sở phát huy vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức, triển khai, quản lý tốt tình hình dịch bệnh, và phát triển chăn nuôi.Trực tiếp giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm tại cơ sở . Bên cạnh đó, lực lượng này tham gia thống kê đàn gia súc, gia cầm, số hộ chăn nuôi; triển khai tiêm phòng số lượng gia súc, gia cầm hiện có (kể cả tiêm phòng đại trà, tiêm phòng bổ sung); tổng tẩy uế môi trường, khám chữa bệnh cho đàn gia súc, gia cầm tại địa phương”

Những ngày này, tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, cán bộ thú y cơ sở đang tích cực đến từng nhà để tiêm phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo. Năm 2023, toàn xã tiêm vacxin phòng chống bệnh dại trên chó mèo đạt hơn 80%. Năm 2024 địa phương phấn đấu tiêm phòng đạt trên 90%.

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 141
Lượt truy cập trong tuần: 464
Lượt truy cập trong tháng: 17258
Lượt truy cập trong năm: 321272
Tổng số lượt truy cập: 6069836