HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN GIÁM SÁT KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2022, KHẢO SÁT VIỆC TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU NĂM 2023 TẠI XÃ PHÙ LINH
Ngày đăng 15/05/2023 | 15:27  | Lượt xem: 917

Sáng 12-5-2023, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND huyện  do đồng chí Nguyễn Tất Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy - HĐND - UBND  xã Phù Linh giám sát kết quả triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 và khảo sát việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Phù Linh năm 2023.

Trước khi vào làm việc, đoàn đã đi khảo sát mô hình nuôi ba ba, trung tâm văn hóa thôn Phù Mã, Xuân Đoài và Trạm y tế xã Phù Linh.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã nghe Phó Chủ tịch UBND xã Phù Linh Nguyễn Thị Huyền báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022; báo cáo làm rõ hơn kết quả đạt được trong triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Bí thư Đảng ủy xã Trương Ngọc Lan, Chủ tịch UBND xã Đàm Khắc Trường. Theo báo cáo của đơn vị, cả hệ thống chính trị của địa phương đã vào cuộc, Đảng ủy ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã xây dựng đề án, kế hoạch chuyên đề, phân công triển khai thực hiện từng tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận vào cuộc của nhân dân, từ 9/19 tiêu chí đạt; 7 tiêu chí cơ bản đạt và 3 tiêu chí chưa đạt theo rà soát tháng 5/2022, đến cuối năm 2022, xã Phù Linh đã có 19/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt (02 tiêu chí cơ bản đạt). Hội đồng thẩm định thành phố chấm điểm đạt 95,4 điểm và đã được UBND thành phố ban hành quyết định xã Phù Linh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, về đích trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Đối với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ngay sau khi có kết quả thẩm định của thành phố về xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Đảng ủy đã họp, thảo luận, ban hành nghị quyết lãnh đạo xây dựng xã Phù Linh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, làm rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp; kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các thành viên, tổ chức; UBND xã đã xây dựng Đề án, kế hoạch cụ thể hóa nghị quyết và đề án để thực hiện. Đến nay, các ngành, đoàn thể, các thôn đang xây dựng kế hoạch thực hiện xong trước 15-5-2023. Xã đã  tập huấn, phát động ra quân chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn, thực hiện tiêu chí thôn thông minh.

Sau khi nghe báo cáo của đơn vị, thành viên đoàn khảo sát đã có trao đổi đề nghị xã giải trình, làm rõ một số tiêu chí, giải pháp, định hướng. Kết luận hội nghị khảo sát, đồng chí Nguyễn Tất Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện - Trưởng đoàn khảo sát yêu cầu xã Phù Linh cần tiếp tục tuyên truyền nhân dân để cùng cả hệ thống chính trị duy trì nông thôn mới nâng cao, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận chuyên môn rà soát, theo dõi, đánh giá, triển khai thực hiện từng tiêu chí. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, vệ sinh trung tâm văn hóa các thôn sạch, đẹp. Quản lý tốt hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng đã được đầu tư. Nâng cao năng lực cán bộ, cải cách hành chính, chuyển đổi số, thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân. Tăng cường các giải pháp phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Làm tốt công tác quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Tất Thanh đề nghị Đảng ủy-HĐND-UBND xã phát động, ra quân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để toàn dân đồng lòng cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đưa đơn vị sớm về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023.