HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

TOẠ ĐÀM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG HĐND CÁC CẤP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN SÓC SƠN
Ngày đăng 25/03/2023 | 16:10  | Lượt xem: 1333

Sáng ngày 24/3/2023, Huyện ủy- HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn  tổ chức Hội nghị tọa đàm “Giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn huyện Sóc Sơn”. Đồng chí Nguyễn Nam Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ, trưởng các ban HĐND các xã, thị trấn tham dự tọa đàm.

Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tất Thanh nhấn mạnh, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy và các cấp ủy Đảng, thực hiện phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, HĐND các cấp của huyện đã bám sát quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt thiết thực, ngày càng khẳng định rõ vị trí, vai trò trong hệ thống chính trị là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, hoạt động của HĐND các cấp của huyện còn tồn tại, hạn chế đó là: chất lượng hoạt động của HĐND vẫn chưa đồng đều, chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ ở cả hai cấp. Hoạt động của HĐND ở một số địa phương còn hình thức, thiếu chủ động, hiệu lực, hiệu quả chưa cao.

Đ/c Nguyễn Tất Thanh - PCT HĐND huyện đọc báo cáo lời dẫn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại biểu 4 xã Phù Lỗ, Thanh Xuân, Mai Đình, Phú Minh và 2 ban của HĐND huyện trao đổi về các vấn đề: tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND các xã; nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của Thường trực, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND các xã; nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các kỳ họp của HĐND cấp xã; nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân theo quy định, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp HĐND cấp huyện và nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả, đổi mới hoạt động giám sát của HĐND.

Đ/c Đỗ Thu Nga - UVBTV, Bí Thư Đảng ủy xã Phù Lỗ tham luận

Đ/c Hoàng Chí Dũng – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện tham luận

Đ/c Trần Văn Thành - Chủ tịch HĐND xã Phú Minh tham luận

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Quang Ngọc; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vương Nguyên Minh đã trao đổi làm rõ về những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế, nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các đơn vị liên quan, nhất là trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng chính quyền; vận động Nhân dân, cán bộ, đoàn viên, hội viên tham gia tiếp xúc cử tri, phối hợp theo dõi, đôn đốc giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri, khiếu nại, tố cáo của công dân; tổ chức lấy ý kiến của Nhân dân và tổ chức phản biện xã hội những nội dung cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến đông đảo Nhân dân.

Đ/c Phạm Quang Ngọc, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Đ/c Vương Nguyên Minh, UVBTV, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện

phát biểu

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Nam Hà nhấn mạnh, Hội nghị tọa đàm nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu thực hiện có hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12-5-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy; Kế hoạch số 95-KH/HU ngày 25/6/2022 của Huyện ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”; Chương trình hành động hành động 256 của HĐND huyện thực hiện Đề án 15-ĐA/TU. Đồng chí Nguyễn Nam Hà đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn vận dụng linh hoạt các nội dung đã trao đổi để thực hiện tại đơn vị mình. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, HĐND các cấp của huyện tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, triển khai có hiệu quả các Chương trình công tác của Huyện ủy, các Nghị quyết của HĐND huyện, các chỉ đạo của cấp ủy Đảng từng địa phương, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023 và cả nhiệm kỳ. Tham gia tích cực, trách nhiệm các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của huyện. Tiếp tục cải tiến, đổi mới các hoạt động kỳ họp, chất vấn, giải trình, giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND. Tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023.

Đ/c Nguyễn Nam Hà, PBT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Nam Hà đề nghị, HĐND các cấp của huyện cần tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ, chuyên đề, theo dõi đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri. Thực hiện có hiệu quả, chất lượng, đúng quy định công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; quan tâm, theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết theo quy định. Tiếp tục thực hiện kế hoạch bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đại biểu HĐND các cấp của huyện; duy trì tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề của Thường trực HĐND các cấp nhằm trao đổi, nâng cao kỹ năng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác thi đua khen thưởng trong hoạt động của HĐND các cấp của huyện.